04/09/2019 | 19

Đấu đá giữa viên chức cao cấp của chế độ CSVN tiếp tục gia tăng

Đấu đá giữa viên chức cao cấp của chế độ CSVN tiếp tục gia tăng

Ảnh: Hà Nội Mới

Tin từ Hà Nội, ngày 04/9/2019: Theo Facebooker Thuan Van Bui, cuộc đấu đá ngầm giữa các viên chức cao cấp của đảng cộng sản cầm quyền tiếp tục gia tăng trước đại hội toàn quốc lần thứ 13 dự kiến được tổ chức vào năm 2021.

Ông Thuận đưa tin rằng lan truyền một bản tố cáo ông Đặng Văn Thành của ông Trầm Bê, người từng là một đại gia giàu có. Ông Thành, nguyên chủ tịch ngân hàng Sacombank với số tài sản hàng chục triệu USD, là sân sau của thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc. Vụ tố cáo này là đòn đánh của các đối thủ nhằm vào ông Phúc, một ứng cử viên nặng ký cho chức tổng bí thư đảng trong kỳ đại hội tới.

Tập đoàn Hoa Lâm, được cho là sân sau của ông Phúc và bí thư Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân, cũng đang bị nhóm cựu quan chức địa phương Lê Hoàng Quân-Nguyễn Tất Cang-Lê Thanh Hải phanh phui nhiều sai phạm.

Bộ trưởng công an Tô Lâm, ứng cử viên cho một trong bốn vị trí cao cấp nhất của chế độ, cũng đang bị tấn công khi những đối thủ tung tài liệu mật tố cáo ông này nhận hối lộ khoảng 1,000 tỷ đồng trong vụ Công ty truyền thông MobiFone mua Công ty cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số AVG. Ông Lâm đã ký một văn bản yêu cầu giữ bí mật vụ mua bán này. Ông Thuận cho rằng ông Lâm không bị oan và có thể còn dính nhiều vụ bẩn thỉu khác nếu minh bạch thông tin.

Ông Lâm còn bị cho là đưa nhiều người từ quê Hưng Yên vào giữ vị trí cao trong Bộ Công an thay thế những người từ tỉnh Ninh Bình được bổ nhiệm bởi tiền nhiệm Trần Đại Quang.

Trưởng ban tổ chức trung ương đảng Phạm Minh Chính bị tố cáo có nhiều phi vụ làm ăn với Hà Văn Thắm thời ông này làm chủ tịch của Tập đoàn Đại Dương và Ngân hàng Đại Dương. Ông Thắm, người từng giàu có thứ 2 với tài sản trên 1 tỷ USD đã bị kết án tù chung thân vì nhiều sai phạm kinh tế. Còn chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đang được cho là điều khiển nhiều viên chức chóp bu nhờ khối tàn sản khổng lồ hàng tỷ USD. Có tin đồn ông này kết nghĩa với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, nên được bao che, dù bị tố cáo mua hàng loạt mảnh đất vàng ở nhiều nơi với giá rẻ một cách không bình thường.

Sau khi có tin đồn Trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình được đề bạt vào vị trí thủ tướng, nhiều thông tin mật về sai phạm quản lý kinh tế của ông này cũng bị đưa lên mạng xã hội.

Dường như Phó thủ tướng Trương Hoà Bình không được đề cử vào vị trí cao trong đại hội tới, nên phe ông này và cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang đang tung nhiều thông tin về sai phạm của nhiều viên chức khác.

Quốc Tuấn