Đau buồn sau vụ Tommy Lê, cộng đồng Việt Seattle ủng hộ ứng cử viên Joe Nguyễn

Đau buồn sau vụ Tommy Lê, cộng đồng Việt Seattle ủng hộ ứng cử viên Joe Nguyễn

Ảnh: Lester Black/The Stranger

Tại một nhà hàng Việt Nam ở phía nam thành phố Seattle vào hôm Chủ Nhật 14/10 đã diễn ra một cuộc tập họp của cộng đồng Việt Nam, nhằm bày tỏ hỗ trợ cho gia đình anh Tommy Le bị cảnh sát bắn chết hồi tháng 6 năm ngoái.

Cuộc tập họp cũng có mục đích vận động cho ông Joe Nguyễn, một người sinh ra tại Hoa Kỳ trong một gia đình Việt Nam tị nạn cộng sản, tranh cử vào thượng viện tiểu bang Washington. Theo báo mạng The Stranger, có mối liên hệ giữa hai phía của sự kiện này. Một là cộng đồng Việt Nam vẫn còn bất bình về cái chết của anh Tommy, 20 tuổi, và sự quanh co của sở cảnh sát quận hạt King về vụ bắn chết học sinh trường trung học đặc biệt này. Đầu tiên, sở cảnh sát nói anh Tommy cầm dao lao về phía các cảnh sát viên, buộc họ phải nổ súng. Quận hạt sau đó thay đổi câu chuyện khi cuộc điều tra soi sáng thêm nhiều tình tiết nội vụ, bao gồm bằng chứng cho thấy anh Tommy không có vũ khí và bị bắn phía sau lưng.

Ứng cử viên Joe Nguyễn nói rằng, cái chết của anh Tommy là một trong những lý do ông tranh cử vào thượng viện tiểu bang. Mới đầu, ông Joe đã tham gia các cuộc vận động trong cộng đồng để hỗ trợ gia đình Tommy đòi hỏi công lý. Hoạt động tổ chức này đã khiến ông nghĩ tới việc ra tranh cử để đại diện khu phố của mình tại nghị viện tiểu bang.

Tại sự kiện cộng đồng hôm Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ tiểu bang Bob Hasegawa cũng lên phát biểu để chia buồn cùng gia đình Tommy Lê và bày tỏ ủng hộ ứng cử viên Joe Nguyễn. Ông Hasegawa cho rằng, ông Joe sẽ mang tiếng nói của cộng đồng Việt vào chính quyền. Về phần mình, ông Joe Nguyễn tuyên bố, “Chúng ta có một hệ thống không hoạt động… Khi một người trải qua một cuộc khủng hoảng, thay vì được giúp đỡ thì họ bị tước đoạt mạng sống. Điều đó không ổn chút nào, và đó là lý do chúng ta sẽ đấu tranh để sửa chữa trong thời gian tới.”

Huy Lam / SBTN