11/04/2014 | 0

Đấu bóng chuyền giao hữu trên đảo Trường Sa

Đấu bóng chuyền giao hữu trên đảo Trường Sa

Theo nguồn tin từ giới ngoại giao VN tại DC cho đài RFA biết, các thủy thủ Việt nam và Philippines sẽ chơi bóng chuyền và uống bia với nhau trên một hòn đảo có tên đảo Cây thuộc quần đảo Trường sa hiện do VN kiểm soát. Trấn đấu giao hữu này đã được dự tính hồi năm ngoái nhưng bị dời lại vì cơn bão Hải Yến tàn phá.
Ông Rory Medcalf từ viện nghiên cứu chính sách quốc tế mang tên Lowy ở Sydney nói rằng đang có một khuynh hướng xích lại gần nhau hơn giữa các quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé để tìm kiếm một sức mạnh đối đầu với Trung quốc. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng cho rằng sự hợp tác của các quốc gia nhỏ bé của Asean cũng có giới hạn vì nước nào cũng thấy tầm quan trọng của Trung quốc với mình cả.
Cũng nên nhắc lại Thứ Hai vừa qua, ông bộ trưởng ngoại giao Philippines có nói rằng nước ông và Việt nam cũng tiếp cận với Malaysia để bàn chuyện hợp tác. Mọi người cũng trông chờ chuyến thăm Philippines của tổng thống Hoa kỳ Barack Obama vào cuối tháng tư này như là một bước nữa trong chiến lược chuyển trục của Hoa kỳ sang Á châu, điều mà các quốc gia yếu thế ở châu Á mong chờ để giải tỏa sự quan ngại về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng trong vùng. (T. Lan)