Đầu bếp Nhật làm sushi bằng một hạt cơm

Đầu bếp Nhật làm sushi bằng một hạt cơm

Tokyo, Japan. (Reuters)
Nằm ẩn mình trong khu vực cổ của Đông Kinh là Nohachi, một nhà hàng cá sushi truyền thống không trưng bày giá cả. Người đầu bếp của quán này là Hironori Ikeno đã đạt đến kỹ thuật điêu luyện của nghề chế biến món sushi của Nhật Bản chỉ với một hạt cơm.
Ông đã làm công việc này hơn 13 năm trước, sau khi buông lời bông đùa với một khách hàng, rồi bắt đầu tự hỏi liệu ông có thể làm được món sushi nhỏ đến mức gây bất ngờ hay không. Ông nghiên cứu phối hợp 6 loại của sushi, dùng cá thu, cá ngừ và nhím biển để chế biến món sushi nhỏ nhất thế giới, chỉ phục vụ cho các cặp đôi, trẻ em hay người ngoại quốc đến viếng thăm nhà hàng. Phải cần đến 5 phút để hoàn tất 7 loại sushi, so sánh với 1 phút cho một món bình thường. Cấu tạo cá sushi cân nặng dưới 1 gram không phải là một chuyện dễ dàng khi các thành phần có khác nhau, nhất là đối với loại rong biển.
Sushi, được cả thế giới biết đến bắt đầu vào cuối thời kỳ Edo khoảng giữa thế kỷ thứ 19. Sushi là một loại thức ăn nhanh của cư dân Edo, mà bây giờ gọi là Đông Kinh, và được bán từ những chiếc xe đẩy di động trên đường phố. Những người bán hàng rong học hỏi cách bóp cơm và cá sống với nhau thật mau lẹ để có thể bán ra cho khách hàng cần ăn một cách nhanh chóng. – T. Vi