15/09/2014 | 1

Dầu bẩn Đài Loan có mặt tại Việt Nam

Dầu bẩn Đài Loan có mặt tại Việt Nam

Giới tiêu thụ ở Việt Nam đang chấn động vì tin các sản phẩm nhiễm dầu bẩn từ Đài Loan đã có mặt tại Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ báo Want China Times của đơn vị quản lý thực phẩm và dược phẩm của Đài Loan nói rằng, đã có hơn 1,200 doanh nghiệp địa phương sử dụng dầu bẩn do tổ hợp Chang Guann sản xuất. Các công ty thực phẩm này là Vị Toàn, 85 độ C, Hương Trân, Vị Vương, Mỹ Tâm, Thái Dương Đường, Lê Ký, Hảo Đệ Nhất, Ức Lâm v.v.. Các sản phẩm nhiễm bẩn của Đài Loan đã được xuất cảng sang 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tổ hợp Chang Guann đã sản xuất 782 tấn dầu ăn tái chế từ dầu cặn và rác thải của nhà bếp, pha với mỡ heo, rồi bán ra thị trường Đài Loan. Theo các chuyên gia y tế Đài Loan thì loại dầu bẩn này có chứa chất gây ung thư. Tổ hợp này đã bị chính quyền Đài Loan phạt 1.6 triệu Mỹ Kim vì vi phạm kể trên. Mặt khác, theo báo Lao động, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong vừa tiết lộ danh sách các công ty Hong Kong nhập cảng dầu bẩn của công ty Chang Guann để kinh doanh. Sự kiện này đang gây tai tiếng khắp châu Á.

Trong danh sách này có các nhà hàng thuộc sở hữu của các công ty ngoại quốc đang có mặt tại Việt Nam: công ty Bakery Café; tổ hợp Maxim’s, đang điều hành 840 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống tại Hong Kong, Hoa Lục và Việt Nam; BreadTalk là tổ hợp sở hữu chuỗi 4,000 cửa hàng bánh khắp thế giới, có gốc từ Hong Kong. Tại Sài Gòn có 9 cửa hàng BreadTalk; ở Bình Dương, Khánh Hoà mỗi nơi có một cửa hàng BreadTalk. (S. Châu)