23/09/2014 | 1

Dầu ăn phế thải bày bán tràn lan tại các chợ

Dầu ăn phế thải bày bán tràn lan tại các chợ

Rất nhiều bọc nylon chứa dầu ăn với giá rẻ đang được bày bán khắp các chợ ở Việt Nam, khiến người ta đặt nghi vấn rằng liệu có phải đó là loại dầu phế thải của Đài Loan đang gây xôn xao dư luận thời gian qua tại Việt Nam hay không.

Tin báo mạng VNExpress cho biết, loại dầu ăn không rõ nguồn gốc này đựng trong các thùng nhựa có dung tích 5 lít được bày bán tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội với giá 80,000 đồng, tương đương 4 Mỹ Kim một thùng. Một tiểu thương ở chợ Đồng Xuân cho biết, giới kinh doanh thức ăn, nhất là những người án bún đậu, bánh tôm, bánh rán, giò chả… thường hay mua loại dầu ăn rẻ tiền này để chiên xào thực phẩm. Một người khác cũng nói rằng, thức ăn chiên với loại dầu đặc biệt trên lên màu đẹp, lại nhanh, giúp cho việc mua – bán thuận lợi; người bán kiếm được nhiều lời.

Tại Sài Gòn, loại dầu được cho là không có nguồn gốc này được rót vào trong từng bao nylon nhỏ khoảng một – hai lít, bán với giá từ 4,000 đến 8,000 đồng. Vẫn theo báo mạng VNExpress, loại dầu ăn rẻ nói trên được giới hàng rong ưa chuộng vì kiếm lời hậu hĩ. Một phụ nữ bán bột chiên bằng xe đẩy trên lề đường Điên Biên Phủ, (Phan Thanh Giản cũ) quận 1, Sài Gòn cho biết, bột chiên của bà bán với giá 12,000 đồng, tương đương 60 cent một dĩa. Bà nói: “Nếu không có loại dầu ăn không hiệu, không tên này thì người bán thức ăn ở các lề đường, quán cóc sẽ khó kiếm được lời”.

Trong khi giới kinh doanh thực phẩm bình dân hoan nghênh sự xuất hiện của loại dầu không tên nói trên, người tiêu thụ lại lo loại dầu ăn phế thải từ Đài Loan đã tràn sang và đang được tiêu thụ mạnh tại Việt Nam. Báo mạng VNExpress dẫn lời một số cư dân Sài Gòn nói rằng, nhiều cơ sở thương mại đã mua dầu phế thải về đóng can bán ra thị trường vì giá quá rẻ. Trước đó, Việt Nam đã thu hồi một loạt hộp thịt heo, dưa chuột đóng hộp và nước sauce thịt cay được cho là sử dụng dầu phế thải của Đài Loan. (S. Châu)