16/09/2014 | 1

Dầu ăn nhập khẩu làm từ chất thải ống cống có mặt ở Việt Nam

Dầu ăn nhập khẩu làm từ chất thải ống cống có mặt ở Việt Nam

Dân chúng trong nước đang rùng mình kinh hoàng vì tin tức cho biết các loại dầu ăn tái chế từ chất thải ống cống, xuất từ Đài Loan đã đến 12 quốc gia bao gồm Việt Nam, Mỹ, Pháp, Úc, Hồng Kong, Trung Quốc…

Hiện các cơ quan kiểm tra y tế và vệ sinh thực phẩm trong nước đang lùng kiếm các nơi đã nhập loại dầu ăn này về, nhưng vẫn chưa tìm thấy hết, cũng như không biết rằng đã có bao nhiêu thùng dầu được tiêu thụ trong các nhà hàng, quán ăn lâu nay.

Theo báo Want China Times, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Đài Loan cho biết có tới hơn 1.200 doanh nghiệp địa phương sử dụng dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất.

Các bác sĩ Đài Loan sau khi phân tích, đã cảnh báo rằng loại dầu ăn này có thể gây ung thư, vì chất độc tái chế rất nhiều.

Trước đó, ngày 6/9, Đài Loan cũng đã ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm thực phẩm và dầu ăn của 235 doanh nghiệp địa phương do các doanh nghiệp này đã sử dụng “dầu bẩn”.

Cảnh sát Đài Loan cho biết họ phát hiện hơn 240 tấn dầu ăn được tái chế từ rác thải và da heo do một nhà máy “không phép” ở huyện Bình Đông sản xuất và bán cho tập đoàn Chang Guann, một nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm có tiếng ở Đài Loan.

Sự kiện này làm cho nhiều quốc gia lo ngại. Dân chúng Việt Nam cũng đang kiểm tra lại mọi sản phẩm dầu ăn thương hiệu Đài Loan mình đã mua. Nhiều nhà hàng ở Việt Nam cũng bị ập vào kiểm tra.

Cùng lúc, tại Hồng Kong nhiều nhà hàng cũng đã loại bỏ ra khỏi thực đơn những loại bánh bị nghi dùng “dầu bẩn” của tập đoàn Chang Guann chế biến.

Chuỗi nhà hàng Bafang Yunji ở Hồng Kong cũng đã ngưng bán các loại bánh có nhân ở 54 cửa hàng của họ vì nhà cung cấp pa tê cho nhãn hiệu này ở Đài Loan đã nhập dầu ăn của Chang Guann.

Theo báo South China Morning Post, vụ bê bối gây rúng động ngành công nghiệp thực phẩm, vì lượng dầu bẩn trên đã được phân phối cho hơn 1.000 nhà sản xuất thực phẩm, bánh ngọt, nhà hàng, các khu chợ đêm và được sử dụng trong sản xuất khối lượng rất lớn bánh trung thu, bánh bao cho đến mì ăn liền, các loại snack.

Được biết, việc tái chế dầu ăn bẩn với quy mô lớn cũng đã từng bị phát hiện ở Trung Quốc.Vụ dầu ăn bẩn bị phanh phui đầu tiên là vào năm 2000, khi một người bán rong trên đường phố bị phát hiện bán dầu ăn lấy từ các cống rãnh rác thải của nhà hàng. Về sau, một loạt vụ tương tự bị phóng viên phát hiện.

Truyền thông chính thống và chính quyền bao biện rằng đó chỉ là những vụ nhỏ lẻ, liên quan đến một số xưởng sản xuất nhỏ và phi pháp. Tuy nhiên, sự thật không phải thế. Lọc dầu ăn từ cống rãnh nước thải đã trở thành một ngành công nghiệp dầu bẩn quy mô lớn. Được biết nhiều năm nay, người Trung Quốc đã lẳng lặng mang phương thức này đi chào bán ở nhiểu nhà sản xuất hám lợi ở các nước Châu Á, bao gồm Việt Nam. Đến lúc này, người ta đang tự hỏi là không biết có bao nhiêu nhà sản xuất dầu ăn ở Việt Nam đang im lặng làm giàu bằng phương thức này. (N. Khanh)