15/11/2014 | 1

Đất vàng Đà Nẵng bỏ hoang – người dân không chỗ dung thân

Đất vàng Đà Nẵng bỏ hoang – người dân không chỗ dung thân

Thành phố Đà Nẵng còn rất nhiều khu đất ngàn tỷ đồng bị bỏ hoang, trong khi hàng ngàn hộ dân bị cưỡng ép nhường đất cho các dự án lại chưa thể an cư lạc nghiệp.

Những khu đất vàng ở trung tâm thành phố được giao cho các nhà đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng cho thuê.Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, hàng loạt dự án khổng lồ sau ngày khởi công rầm rộ nay chỉ là những bãi đất trống.

Quỹ đất không thiếu, mà chính quyền địa phương lại mắc nợ người dân cả ngàn lô đất tái định cư. Những năm trước đây, nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản ồ ạt tìm đến thành phố Đà Nẵng, vẽ ra các dự án to lớn giữa lòng đô thị trẻ. Những khu đất ngàn tỷ đồng nằm giữa trung tâm thành phố được chính quyền địa phương nhanh chóng giao cho một số nhà đầu tư. Dù được chính quyền thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi, cấp phép, giao đất sạch với nhiều ưu đãi đặc biệt, sau nhiều lần khởi công, cam kết thời gian hoàn thành, nhưng đến nay đất dự án vẫn là những khu đất bỏ hoang, dày cỏ mọc, hàng trăm chiếc cọc lởm chởm, hoen rỉ cùng một số thiết bị, vật tư hư hỏng.

Không chỉ trong khu vực trung tâm thành phố mà nhiều dự án lớn khác ở vùng ngoại ô, ven biển trên địa bàn Đà Nẵng cũng đìu hiu, hoang vắng. Tại cửa ngõ phía Bắc thành phố có Khu đô thị sinh thái Golden Hills, tổng vốn đầu tư là 1.67 tỷ USD do Trung Nam Group làm chủ đầu tư thông qua Công ty con là Trung Nam Land nay chỉ là bãi đất trống mênh mông, từng đàn bò thản nhiên đi lại, gặm cỏ.

Trong lúc các nhà đầu tư bỏ hoang những khu đất trị giá cả ngàn tỷ đồng, thì người dân thuộc diện tái định cư lại mòn mỏi chờ cấp một miếng đất dung thân. (Thanh Lan)