09/01/2017 | 1

Đặt tượng Hưng Đạo Đại Vương trong vườn nhà mà cũng bị ngăn cấm

Đặt tượng Hưng Đạo Đại Vương trong vườn nhà mà cũng bị ngăn cấm

Ảnh: Sài Gòn Báo

Thêm một câu chuyện mà có lẽ chỉ xảy ra tại Việt Nam. Một người dân tỉnh Lâm Đồng đã lên mạng, nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ bằng cách lên tiếng, vấn kế để gia đình được đặt pho tượng Hưng Đạo Đại Vương trong vườn nhà của mình mà không bị chính quyền làm khó dễ.

Trang mạng Sài Gòn Báo đã đăng tải của một sinh viên trường Cao Đẳng Y Tế Lâm Đồng có tên là Tống Hồ Kim Quy. Gia đình Kim Quy có rẫy trồng cà phê tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Bố mẹ Kim Quy do đọc sách sử, cho nên rất ngưỡng mộ các vị anh hùng dân tộc đã có công chống giặc Tàu giữ nước. Gia đình Kim Quy đã ky cóp để dành tiền mua một bức tượng nghệ thuật vị anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, do các nghệ nhân đá Non Nước Đà Nẵng điêu khắc, phiên bản do hội Mỹ Thuật Việt Nam thực hiện.

Gia đình Kim Quy đã làm đơn gởi chính quyền cấp xã, huyện để xin phép, nhưng không được trả lời. Gia đình hỏi ý kiến sở Văn Hoá Thông Tin tỉnh, thì họ bảo:  Nếu bức tượng nghệ thuật vị anh hùng dân tộc mà đặt trong khuôn viên gia đình thì không có trở ngại. Bức tượng này không thuộc vào một tôn giáo nào.

Tuy nhiên khi gia đình đã đặt bức tượng lên bục, thì chính quyền địa phương can thiệp, đòi tháo dỡ bức tượng, không cho đặt lên bục mà phải để xuống đất. Gia đình thấy làm như vậy là bất kính với Tổ Tiên nên không đồng ý.

Trong đoạn cuối bức thư, Kim Quy đã viết: “…Theo tôi nghĩ, nền văn hoá Việt bao gồm cả thờ cúng Tổ Tiên, là nền văn hoá “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”. Thiết nghĩ, chúng ta cần xiển dương, tôn vinh các vị anh hùng dân tộc mọi thời đại.

Để dạy cho con cháu nhớ về cội nguồn và sự hi sinh xương máu của Tổ Tiên nước Việt, đã giữ lấy giang sơn cho chúng ta ngày hôm nay.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng lên tiếng đồng lòng hướng về lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc. Để tôn vinh những anh hùng đã xả thân vì Tổ Quốc.

Trong lúc, đất nước đang còn nhiều những kẻ thù nhòm ngó muốn xâm lược. Chúng tôi cầu cứu cộng đồng mạng lên tiếng tìm cách giúp đỡ chúng tôi bảo vệ bức tượng trang nghiêm trên bục mà không bị chính quyền địa phương ép để xuống sân. Thành tâm tri ân…”

Công đồng mạng đã lên tiếng ủng hộ gia đình Kim Quy. Có người nói rằng chính quyền CSVN chỉ quen thói hạch sách dân vì luật pháp không rõ ràng. Họ luôn sợ hãi những hành động thể hiện lòng yêu nước được phổ biến rộng trong người dân, nên tìm cách ngăn cản.

Đoàn Hưng / SBTN