10/05/2018 | 7

Đất Thủ Thiêm đền bù 18 triệu, bán lại 350 triệu đồng/m2

Đất Thủ Thiêm đền bù 18 triệu, bán lại 350 triệu đồng/m2

Ảnh: Zing

Một cư dân Thủ Thiêm tố cáo, nhà của bà bị chính quyền cưỡng chế, chỉ đền bù 18 triệu đồng mỗi mét vuông. Nay bà rất phẫn nộ khi biết công ty mua được đất đó bán lại với giá 350 triệu đồng mỗi mét vuông.

Đó chỉ là một trong hàng loạt lời ta thán và chất vấn gay gắt được người dân đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2, TPHCM của một nhóm đại biểu quốc hội CSVN hôm Thứ Tư 9 tháng 5. Nhóm đại biểu gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố, ông Phan Nguyễn Như Khuê, phó trưởng đoàn, và bà Trịnh Ngọc Thúy, phó chánh án toà án nhân dân thành phố. Theo tường thuật của báo Dân Việt, những vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trở thành nổi bật trong buổi tiếp xúc. Một cư dân quận 2 là bà Nguyễn Thị Mão cho biết, gia đình bà yêu cầu chính quyền giải quyết khiếu nại từ tháng 10 năm 2013, nhưng “thành phố không trả lời, quận không trả lời”. Bà Lê Thị Bạch Tuyết thì nói chính quyền “ép dân quá” khi đền bù 18 triệu đồng mỗi mét vuông, để rồi công ty địa ốc Sala bán lại với giá 350 triệu mỗi mét vuông. Bà Tuyết cũng cho biết, khi bà khiếu nại thì ủy ban nhân dân quận 2 thách bà kiện ra tòa. Vụ khiếu nại của gia đình bà Tuyến đến nay vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Bà Lê Thị Ngọc Nga thì cáo buộc nhà cầm quyền quận 2 và thành phố đã “thủ tiêu” bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm tỷ lệ 1 phần 5,000. Vẫn theo tờ Dân Việt, một cư dân quận 2 không nêu tên cho biết nhà đất của gia đình họ bị cưỡng chiếm từ tháng 11 năm 2011. Người này nhấn mạnh phải dùng từ “cưỡng chiếm” mà không phải là “cưỡng chế” theo ngôn ngữ của nhà cầm quyền. Lý do là nhà của họ không thuộc diện bị thu hồi đất.

Sự việc “mất bản đồ” Thủ Thiêm mới đây đang khiến công luận cả nước Việt Nam phẫn nộ về dã tâm chiếm đất và thủ đoạn lấp liếm của nhóm quan quyền đầy thế lực.

Huy Lam / SBTN