27/02/2017 | 31

Sở Giao Thông Vận Tải đặt thanh cản trên vỉa hè Sài Gòn làm cản trở người đi bộ và tàn tật

Sở Giao Thông Vận Tải đặt thanh cản trên vỉa hè Sài Gòn làm cản trở người đi bộ và tàn tật

(Ảnh: VNExpress)

Ở Sài Gòn, có tình trạng xe gắn máy cứ chạy lên vỉa hè mỗi lần giao thông trên trường bị kẹt, đã tạo nên những cảnh tượng hỗn loạn, vô luật lệ trong giao thông, và gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Giao Thông Vận Tải TPHCM đã cho lắp các thanh chắn, gồm từ 2 đến 3 thanh sắt cao khoảng 2 tấc so le với nhau, để ngăn chận xe lên lề. Tuy nhiên, khi ngăn chận một vấn nạn, nó lại gây ra một vấn nạn khác, là người đi bộ có thể vấp ngã trong lúc đi bộ, nhất là vào ban đêm.

Một câu hỏi hỏi khác được dư luận đặt ra đó là những người tàn tật, khiếm thị, người đi xe lăn… sẽ phải di chuyển thế nào khi trước mặt là những thanh cản đường? Còn người già, trẻ em, phụ nữ mang bầu… chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn và sẽ như thế nào khi chẳng may không để ý vướng phải những thanh cản này, đặc biệt vào trời tối?

Bị phản đối mạnh mẽ từ người đi bộ muốn đòi lại đường phố, ngày 26/02, các thanh chắn lắp trên vỉa hè các con đường như Lý Tự Trọng, Nguyễn Bình Khiêm, Pasteur thuộc phường Bến Nghé được điều chỉnh lại. Tại mỗi vị trí gắn thanh chắn chỉ còn 1 thanh sắt, thay vì từ 2 đến 3 thanh như trước đây.

Sự việc này được thực hiện theo quyết định của phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Lê Văn Khoa. Ông Khoa khẳng định ý tưởng lắp barie trên vỉa hè lá đúng.

Nhận định về ý tưởng này, Tiến sĩ Phạm Sanh, một chuyên gia giao thông tại Sài Gòn nói: “Theo tôi, quận 1 cần phải nhanh chóng tháo dỡ những thanh chắn barie trên vỉa hè này và thay bằng những phương án thích hợp hơn. Việc lắp ráp này sẽ không hiệu quả mà đem lại nhiều hệ lụy xấu như có thể gây thương tích, làm mất mỹ quan đô thị của thành phố”. 

Tường Thắng / SBTN