07/01/2015 | 0

Đặt quan tài trước nhà để chặn chính quyền cưỡng chế đất

Đặt quan tài trước nhà để chặn chính quyền cưỡng chế đất

Theo nhà cầm quyền huyện Phụng Hiệp cho biết: Từ năm 2010, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành quyết định về việc quy hoạch và thông báo thu hồi 7,8 ha đất của 180 hộ dân tại ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương. Mục đích là để xây dựng công trình khu dân cư và trung tâm thương mại ở đây.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng này của tỉnh làm 180 hộ dân tại thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp) phải giải tỏa, di dời. Nhưng các hộ dân cư tại đây không đồng tình với giá cả đền bù, nên tranh chấp kéo dài. Theo nhà cầm quyền huyện Phụng Hiệp, sau bốn năm thương lượng, đã có 176 hộ đồng ý nhận tiền đền bù.

Đến nay chỉ còn lại 2 hộ của ông Nguyễn Văn Út và bà Nguyễn Thị Huệ không đồng ý với cách bồi thường không thỏa đáng, dẫn đến vụ cưỡng chế nêu trên. Trước đó, huyện Phụng Hiệp đã nhiều lần vận động các hộ này bàn giao mặt bằng nhưng không thành công. Đây là lần thứ 3 đoàn cưỡng chế liên ngành đến thu hồi đất và cũng như 2 lần trước, đều bị chống đối.

Ngày 6/1/2015, trong khi tiến hành cưỡng chế giải tỏa mặt bằng, gia đình hai gia đình có đất bị giải tỏa đã đưa người ra ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ. Một số phụ nữ đã leo lên xe ngăn không cho đào bới cây cối, hoa màu trên khu đất giải tỏa.

Tại hiện trường, người nhà của ông Út và bà Huệ đã chống trả rất quyết liệt. Đáng chú ý là một số người trong gia đình bà Huệ còn mang một chiếc quan tài để trước nhà, lập bàn thờ nhằm đối phó với đoàn cưỡng chế, không cho họ xâm nhập. Kết quả có 8 người bị cho là có những hành vi chống đối lại lực lượng chức năng đã bị bắt giải về trụ sở công an thị trấn Cây Dương.

Chuyện mang quan tài ra để chống cưỡng chế đất đai ở Phụng Hiệp khiến người ta nhớ lại năm 2012 cũng tại Cần Thơ, huyện Cái Răng, bà Phạm Thị Lài 52 tuổi và con gái là Hồ Nguyên Thủy 33 tuổi đã khỏa thân để phản đối, giằng co với lực lượng cưỡng chế để giữ lại mảnh đất của gia đình bà bị chiếm đoạt.

Trong 10 năm gần đây, cùng với đà phát triển các dự án kinh tế của tỉnh và trung ương, hàng chục ngàn héc-ta đất nông nghiệp và thổ cư nằm trong kế hoạch thu hồi, giải tỏa. Nhưng do việc bồi thường không thỏa đáng, người dân không đồng tình và cương quyết chống lại.

Việc cưỡng chế bằng bạo lực của chính quyền làm bùng nổ nhiều cuộc xô xát lớn như ở Văn Giang, Tiên Lãng và gần đây nhất ở Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) còn kéo dài đến ngày nay. Ngoài ra, những cuộc chống đối nhỏ hơn vẫn thường xuyên diễn ra khắp nơi. Kết quả người dân thấp cổ bé miệng luôn chịu thiệt thòi, vừa mất đất, vừa phải vào tù vì “chống người thi hành công vụ.”

Tú Thanh / SBTN