17/08/2016 | 0

Đặt pin vào dạ dầy kiểm soát việc uống thuốc

Đặt pin vào dạ dầy kiểm soát việc uống thuốc

Dallas, Texas. (CBS) – Các bác sĩ nhi khoa của tiểu bang Texas sắp sử dụng kỹ thuật mới cho phép theo dõi các bệnh nhân, bất luận họ đang ở đâu.

Câu chuyện này liên quan đến cô bé Riley Kinman, 5 tuổi, bị buộc phải dùng thuốc 2 lần một ngày sau khi được phẫu thuật để ghép thận. Đây là loại thuốc đặc biệt giúp cơ thể của bé tiếp nhận và giữ lại quả thận của người cha ruột đã cấy ghép cho cô.

Kỹ thuật mới này không chỉ gồm những viên thuốc mà cả một máy cảm biến nhỏ xíu. Máy cảm biến được đặt trong dạ dày của cô bé được dùng để truyền tín hiệu đến một miếng băng dán trên người của cô. Kỹ thuật này giúp truyền tín hiệu đến các bác sĩ và cha mẹ của cô thông qua một máy tính bảng, để báo hiệu rằng cô đã dùng thuốc. Tiến sĩ Dev Desai, trưởng phòng phẫu thuật của bệnh viện Nhi Đồng nói rằng, việc theo dõi này rất quan trọng, vì nếu các bệnh nhân không sử dụng đầy đủ thuốc theo toa của bác sĩ hoặc quên, hoặc để lỡ một liều thuốc nào đó thì họ có thể gặp biến chứng nguy hiểm trong qúa trình được điều trị. Trong trường hợp này thì cô bé Riley Kinman có thể bị nhiễm trùng, hoặc cơ thể cô không chịu tiếp nhận trái thận mới được cấy ghép.

Bệnh viện Nhi Đồng ở Dallas là bệnh viện đầu tiên của Hoa Kỳ sử dụng kỹ thuật mới này cho các bệnh nhân được ghép thận, sẽ được sử dụng cho khoảng 75 trẻ em đang điều trị tại đây. (Song Châu)