24/07/2019 | 1

Đặt mục tiêu bắt giữ hàng ngàn di dân, cuộc vây bắt của ICE bắt được 35 người

Đặt mục tiêu bắt giữ hàng ngàn di dân, cuộc vây bắt của ICE bắt được 35 người

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Ba (23 tháng 7), các viên chức cho biết hoạt động vây bắt người di dân đã bắt giữ tổng cộng 35 người.

Trước đó, Tổng thống Trump yêu cầu các viên chức nhắm vào các gia đình di dân để thể hiện quyền lực, khi số lượng các gia đình Trung Mỹ vượt biên giới phía nam đã tăng vọt. Ước tính Hoa Kỳ có khoảng 1 triệu người nhận lệnh trục xuất, và hoạt động vây bắt đặt mục tiêu bắt giữ 2,100 người di dân. Trong số những người bị bắt, 18 người là thành viên của các gia đình di dân, và 17 người còn lại bị Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt gặp. Các viên chức cho hay quyết định bắt giữ 35 người di dân trên không khiến bất kỳ gia đình nào bị cô lập.

Theo KTLA, đảng Dân Chủ vẫn xem đây là nỗ lực để trục xuất các gia đình, và đảng Cộng Hòa thổi phồng hoạt động này để chứng minh những hậu quả dành cho những người di dân bất hợp pháp. Tuy nhiên, các nhân viên ICE gọi đây là hoạt động thường lệ, và một nhân viên ICE dự kiến cơ quan này sẽ đạt kết quả từ 10 đến 20% mục tiêu đặt ra. Ngoài con số 35 người kể trên, 899 người đã bị bắt trong một hoạt động bắt giữ tách biệt trên toàn quốc, vốn nhằm vào những người di dân bất hợp pháp đã bị kết án. Ngoài ra, các viên chức cũng gửi 3,282 thông báo kiểm tra cho các công ty có thể đang thuê người di dân bất hợp pháp.

Quyền giám đốc ICE Matthew Albence cho biết các hoạt động bắt giữ sẽ tiếp tục. Ông Albence thừa nhận số lượng người di dân bị bắt thấp hơn so với các hoạt động khác. Một hoạt động tương tự vào tháng 8 năm 2017 đã ghi nhận 650 vụ bắt giữ trong bốn ngày. Ông Albence cho rằng một phần nguyên nhân số lượng người di dân bị bắt giữ thấp hơn là do hoạt động lần này nhận được sự chú ý từ phía truyền thông quá nhiều. Điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả, vì họ hành động chủ yếu dựa vào yếu tố bí mật và bất ngờ. (Mộc Miên)