13/09/2015 | 2

Đất Long Thành phi mã: Nhóm lợi ích đang ‘đánh bóng’ để xả hàng

Đất Long Thành phi mã: Nhóm lợi ích đang ‘đánh bóng’ để xả hàng

Mới đây, dự án sân bay Long Thành đã chính thức được duyệt đầu tư với tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336,630 tỷ đồng, tương đương 16.03 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 114,450 tỷ đồng (5.45 tỷ USD). Dự kiến có thể khởi công từ năm 2018.

Từ khi có quy hoạch, dự án sân bay quốc tế Long Thành như một “thỏi nam châm có sức hút lớn đối với các dự án bất động sản vây quanh. Long Thành đã từng có những đợt “sốt” đất vào những năm 2008-2009. Đây chính là giai đoạn tích tụ đất đai của nhiều “ông lớn” địa ốc.

Vây quanh sân bay Long Thành hiện nay là hàng trăm dự án bất động sản lớn nhỏ, được sở hữu bởi nhiều đại gia địa ốc. Nổi bật trong số đó là Sonadezi, Tổng Công ty Tín Nghĩa, Dic Corp, Khang Điền, Công ty Đình Thuận, DonaCorp…

Trước tình trạng giá đất gần khu vực dự án sân bay quốc tế Long Thành thời gian gần đây có dấu hiệu tăng phi mã, một số tờ báo nhà nước đã phải lên tiếng cảnh báo người mua đất cần thận trọng, tìm hiểu kỹ khu vực định mua tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

Theo thông tin của nhiều cư dân ở đây, thời gian gần đây tình trạng “sốt” đất bùng lên nhộn nhịp ở khu vực các xã nằm sát dự án sân bay quốc tế Long Thành. Đi đâu cũng nghe bà con bàn tán chuyện mua bán đất và hoa hồng cho người môi giới bao nhiêu phần trăm… Nắm bắt được tình hình này, nhiều nhà đầu tư biết được quy hoạch đã chọn mua hầu hết những vị trí đẹp để phân lô bán nền. Điều đáng nói là những lô đất này hiện vẫn chỉ là đất nông nghiệp, chưa làm thủ tục đóng thuế lên đất thổ cư nhưng những người mua này vẫn rao bán với giá thổ cư.

Trước đây, có những thông tin cho biết rất nhiều quan chức, kể cả quan chức cao cấp và đại gia bị kẹt đất tại khu vực này, nhưng không làm sao giải tỏa được. Dự án sân bay Long Thành với nguồn vốn vay chồng chất ODA, là một cơ hội để các nhóm lợi ích tìm đường thoái vốn, trút hàng tồn cho những người ngờ nghệch ‘trâu chậm uống nước đục’.

Lê Dung / SBTN