15/08/2015 | 0

Đạp trên dư luận, chính quyền Quảng Bình ‘quyết tâm thực hiện’ cáp treo Sơn Đoòng

Đạp trên dư luận, chính quyền Quảng Bình ‘quyết tâm thực hiện’ cáp treo Sơn Đoòng

Bên trong hang Sơn Đoòng.

Dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng, một hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, đã từng bị dư luận, báo chí và các chuyên gia phản đối rất dữ dội vào năm 2014.

“Bao nhiêu dự án xây dựng ở Việt Nam được hậu thuẫn kiểu tiền trảm hậu tấu như thế? Bao nhiêu dự án thiếu minh bạch đã và đang diễn ra trên đất nước này? Và họ có nghĩ rằng tiếng nói của nhân dân, lợi ích của nhân dân, và quyền của thiên nhiên cần được coi trọng trong một đất nước văn minh và dân chủ?” – một nội dung đầy bức xúc trên trang Facebook có tên là Save Son Doong (Hãy Cứu Lấy Sơn Đoòng).

Vào năm 2014, Hội nhà báo độc lập Việt Nam cũng ra Tuyên bố bảo vệ di sản thiên nhiên Sơn Đoòng, yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình, Chính phủ Việt Nam “phải có đánh giá đầy đủ, khách quan và thông tin rộng rãi về dự án cáp treo trong khu vực động Sơn Đoòng (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng). Đồng thời lắng nghe ý kiến từ người dân, các chuyên gia khoa học, các nhà hoạt động môi trường, các cơ quan truyền thông báo chí nhà nước, các tổ chức dân sự trước khi đi đến một quyết định về việc tiến hành cáp treo trong khu vực Sơn Đoòng (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng).”

Chỉ đến lúc đó, dự án hoang hóa thiên nhiên này mới bị hoãn lại.

Trước phong trào phản đối trên, đến tháng 2/2015, Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải trấn an bằng Quyết định số 209/QĐ-TTg về Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, ban hành ngày 08/02/2015 đã hứa hẹn mục tiêu “Bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bao gồm cả các giá trị độc đáo về tự nhiên, văn hóa và lịch sử.”

Tuy nhiên, cáo chết không chừa nết. Sau một thời gian ‘mai phục’ chờ dư luận lắng xuống, giới lãnh đạo Quảng Bình lại trồi dậy ý đồ trục lợi Sơn Đoòng. Mọi chuyện vẫn còn nguyên trong vòng tai nạn.

Sơn Đoòng nằm trong số di sản thiên nhiên và điểm đến du lịch hiếm hoi còn lại ở VN. Một khi bị phá vỡ cảnh quan bởi dự án cáp treo, dự án này sẽ một lần nữa tô điểm cho quy trình ‘Lợi ích + Ngu dốt = Phá hoại’, của không chỉ giới lãnh đạo địa phương, mà liên đới cả một số bộ ngành trung ương.

Lê Dung / SBTN