20/04/2014 | 1

Đập thuỷ điện Xayaburi của Lào nằm trên vùng địa chấn

Đập thuỷ điện Xayaburi của Lào nằm trên vùng địa chấn

Theo tin RFI trong tuần qua, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ có cơ sở tại Việt Nam kêu gọi ngưng dự án Xayaburi vì đập thủy điện này, một khi đi vào hoạt động, sẽ gây tác hại cho các nước hạ nguồn là Cam Bốt và Việt Nam trong lãnh vực chài lưới, chăn nuôi thủy sản và nông nghiệp.
Bên cạnh nguy cơ này, đập Xayaburi còn hàm chứa một thảm họa khác nếu động đất xảy ra. Theo Tiến sĩ Punya Charusiri, thuộc đại học Chulalungkorn – Bangkok cho biết, đập thủy điện đồ sộ này là mối nguy hiểm tiềm tàng vì được xây không đúng chỗ.
Địa điểm của đập Xayaburi nằm gần những đường nứt đang hoạt động. Trong 30 năm tới đây, rủi ro xẩy ra động đất ở mức độ trung bình là 1 trên 30. Còn địa chấn với cường độ lớn, 7 điểm trên bậc thang Richter, cũng có xác xuất khá cao là 1 trên 10.
Trong vòng không đầy 10 năm trở lại đây đã xảy ra hai trận động đất trong khu vực, năm 2007 tại Xayaburi ở cường độ 6,3. Đến tháng ba năm 2011, láng giềng Miến Điện bị động đất với cường độ 6,9 làm 151 người thiệt mạng.
Các đập thủy điện của Trung Quốc trên thượng nguồn còn gây thiệt hại nặng cho ngư dân mà số lượng cá đánh bắt đã giảm đến 300,000 tấn trong 10 năm qua. (T. Lan)