19/03/2018 | 2

Đập thủy điện ở Đak Lak xả lũ “đúng qui trình”, 2 cô gái Thượng thiệt mạng

Đập thủy điện ở Đak Lak xả lũ “đúng qui trình”, 2 cô gái Thượng thiệt mạng

Ảnh: Người Lao Động

Báo Dân Việt đã đưa tin, vào trưa 16-3, hai cô gái Thượng là H’Yam Niê (27 tuổi, TP.Buôn Ma Thuột) và H’Yun Niê (24 tuổi, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã rủ nhau ra mỏm đất nổi lên trên sông Sêrêpốk để hái rau. Bất ngờ, nước ở thượng nguồn đổ về rất mạnh làm nước sông dâng cao. Cả hai cô  H’Yam Niê và H’Yun Niê không kịp chạy thoát, bị nước cuốn trôi tử vong.

Các báo trong nước đã đồng loạt đưa tin, vào sáng ngày 19-3, đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng lãnh đạo Sở Công Thương Đắk Lắk đã đến kiểm tra Công ty Lưới Điện Cao Thế Miền Trung Và Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh, đi khảo sát thực địa vị trí xảy ra tai nạn.

Trước tai nạn này, phía đơn vị quản lý nhà máy thủy điện Đray H’Linh 1 cho biết họ vận hành xả nước theo lệnh điều động bất ngờ của trung tâm điều độ quốc gia. Đơn vị quản lý thủy điện Đray H’Linh 1 nói họ xả nước không có cảnh báo trước, nhưng đã vận hành theo “đúng quy trình” đã được Bộ Công thương phê duyệt!

Dư luận trong nước hết sức bất bình. Đây không phải là lần đầu tiên các đập thủy điện ở Miền Trung xả lũ “đúng quí trình” gây chết người.  Người Lao Động đã mỉa mai rằng “…ba chữ đúng quy trình được nại ra còn lạnh hơn cả băng tuyết. “Đúng quy trình” có đồng nghĩa là sự hoàn thiện?…”

Cũng theo báo Người Lao Động, ít ra những lần xả lũ bất ngờ như vậy, nên có những cảnh báo cho cư dân sớm, thí dụ như  hụ còi. Hai người chết vì việc xả nước bất ngờ của thủy điện Đray H’Linh 1 “đúng quy trình” nhưng không có tiếng còi hụ. Không biết Bộ Công thương sẽ tiếp tục với qui trình này nữa hay không?

Cũng cần lưu ý rằng, thời điểm này chưa phải là mùa mưa lũ mà tai nạn chết người đã xảy ra. Trong tương lai, khi mùa mưa bão đến, không biết quan chức Bộ Công Thương sẽ phải đối phó như thế nào.

Đoàn Hưng / SBTN