22/09/2016 | 2

Đập chùa Liên Trì xong, bí thư Thăng mời tân tổng lãnh sự Mỹ thăm các cơ sở tôn giáo ở Sài Gòn

Đập chùa Liên Trì xong, bí thư Thăng mời tân tổng lãnh sự Mỹ thăm các cơ sở tôn giáo ở Sài Gòn

Bí thư Thăng tiếp Tân Tổng lãnh sự Mỹ. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Lời mời của người đứng đầu cơ chế đảng tại Sài Gòn được đưa ra trong buổi lễ chào đón bà Tarnowka nhận nhiệm sở mới, và chưa đầy hai tuần sau khi nhà cầm quyền quận 2 san bằng chùa Liên Trì, một ngôi chùa 70 năm tuổi.

Mục đích của chuyến thăm viếng các cơ sở tôn giáo được nói là để chứng kiến việc người dân Việt Nam có các “quyền bình đẳng” và “tự do tôn giáo”.

Đến cuối tuần, tôi mời bà đi chùa, đi nhà thờ với tôi, để thấy được người dân thực hiện quyền bình đẳng, tự do về tôn giáo như thế nào” – ông Thăng đưa ra lời mời với bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi của phía Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ về chuyện chùa Liên Trì bị san bằng, ông Thăng nói rằng các cơ sở tôn giáo phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, và ngôi chùa này cùng những người dân sống quanh đó sẽ được cấp chỗ ở mới, tốt hơn hoặc là bằng với chỗ cũ.

Ông Thăng cho biết Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân, đã được quy định trong Hiến pháp.

“Giữa Toà Tổng Lãnh sự với TPHCM có rất nhiều việc phải làm. Không nên để một việc cụ thể ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp. toàn diện của Tổng Lãnh sự với TPHCM.” – ông Thăng nói thêm.

Chùa Liên Trì thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam công nhận. Ngày 8 tháng 9, chính quyền quận 2 đã cưỡng chế và phá hủy hoàn toàn chùa Liên Trì sau một thời gian dài hù dòa các vị sư trụ trì ngôi chùa này. Được biết toàn bộ đồ đạc, đồ thờ phượng và tro cốt Phật tử trong chùa Liên Trì hiện được khóa kín trong nơi gọi là “trụ sở mới”.

Huy Lam / SBTN