22/08/2014 | 0

Đạo trưởng Sistani kêu gọi chống lại Quốc gia Hồi giáo

Đạo trưởng Sistani kêu gọi chống lại Quốc gia Hồi giáo

Kerbala – Iraq. (Reuters) – Qua bài giảng ngày Thứ Sáu do Đạo trưởng Abdul Mahdi al-Karbalaei tuyên đọc, Đạo trưởng Ali al-Sistani là vị lãnh đạo tối cao Hồi giáo Shiite, Iraq nói rằng các thành phần chính trị Iraq phải thành lập một chính phủ thích ứng, không lập lại những sai lầm chồng chất trong quá khứ để có thể cung cấp an ninh, chống tham nhũng, cung cấp các dịch vụ công chúng và những dịch vụ cần thiết khác cho người dân, bảo vệ quốc gia.

Ông ta hy vọng người được chỉ định làm thủ tướng có thể chỉ định những người có khả năng và làm việc hữu hiệu vào nội các, không bị giới hạn đảng phái, các khối chính trị, tôn giáo. Điều quan trọng là thủ tướng chỉ định không bị buộc phải chỉ định những người ông ta không mong muốn.

Tổng thống Iraq đã chỉ định ông Haider al-Abadi làm thủ tướng trong ngày 11 tháng 8, chấm dứt sự cầm quyền của ông Maliki trong 8 năm đã tạo thêm chia rẽ giáo phái trong nước. Ông Abadi có thời gian 30 ngày để thành lập chính phủ sau khi được tổng thống chỉ định và trên một nửa số dân biểu quốc hội chấp thuận. Mặc dù phải chấp nhận người thủ tướng mới, ông Maliki đòi hỏi chính phủ được thành lập phải là chính phủ khối đa số do ông ta lãnh đạo.

Đạo trưởng Sistani cũng bày tỏ sự quan tâm đối với vận mệnh khoảng 18,000 người Shiite tại thành phố Amerli đang bị dân quân Quốc gia Hồi giáo bao vây, nói rằng dân chúng tại thị trấn đã anh dũng chống lại thành phần khủng bố, nếu không nhanh chóng cứu giúp họ sẽ bị thành phần khủng bố tàn sát, như chúng đã tàn sát người dân vô tội ở Sinjar và Tel Afar.

Thị trấn Amerli nằm cách thủ đô Baghdad theo hướng bắc khoảng 160 cây số đã bị bao vây trong 2 tháng qua. Không có sự cứu trợ nào từ chính phủ Iraq và ngoại quốc được đưa tới thị trấn. Những nỗ lực thành lập một chính phủ đoàn kết để chống lại Quốc gia Hồi giáo trở nên khó khăn hơn sau khi một ngôi đền người Sunni bị tấn công trong ngày nay làm hàng chục người chết.

Theo các nguồn tin an ninh, dân quân người Shiite đã nổ súng bên trong ngôi đền Sunni ở tỉnh Diyala làm ít nhất 68 người chết. Vụ tàn sát tạo thêm khó khăn cho Thủ tướng chỉ định Haider al-Abadi đang vận động sự ủng hộ của người Sunni để thành lập chính phủ đoàn kết chống lại Quốc gia Hồi giáo. (H. Võ)