02/01/2016 | 0

Đạo trưởng người Shiite bị xử tử ở Saudi Arabia

Đạo trưởng người Shiite bị xử tử ở Saudi Arabia

Qatif, Saudi Arabia. (Reuters) – Đạo trưởng Nimr al-Nimr rất có uy tín của người Hồi giáo Shiite đã bị xử tử với 46 người khác trong ngày Thứ Bảy vì tội khủng bố.

Vụ xử tử được coi là nhằm răn đe những người Sunni tham gia thánh chiến và những người Shiite biểu tình chống chính phủ. Ông Nimr và 6 người Shiite Saudi khác, trong đó có cháu ông ta là Ali đã bị xử tử và thi hài bị trưng bày nơi công cộng. Đây là hình phạt nặng nhất của Vương quốc Saudi. Vụ xử tử sẽ tạo thêm căng thẳng giáo phái ở Trung Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran lên án Saudi Arabia đang yểm trợ khủng bố và xử tử những người chống đối. Đạo trưởng Ayatollah Ahmad Khatami trong lúc trả lời phỏng vấn của cơ quan thông tấn Mehr đã nói rằng việc xử tử phản ảnh bản chất tội phạm của gia đình cai trị Saudi Arabia.

Phong trào Houthi ở Yemen đã coi ông Nimr là một nhà tử đạo. Ở Bahrain, người biểu tình mang chân dung ông Nimr xuống đường, xô xát đã diễn ra ở ngôi làng Abu-Saiba, cảnh sát đã dùng lựu đạn cay để giải tán người biểu tình. Ông Nimr được coi là người lãnh đạo người Shiite quận Qatif, công khai chỉ trích hoàng gia Saudi, đòi tổ chức bầu cử, nhưng ông ta chưa từng kêu gọi bạo động.

Trong năm ngoái, Tehran đã cảnh cáo nếu xử tử ông Nimr al-Nimr, Saudi sẽ phải trả giá rất đắt. Hầu hết những người bị xử tử có liên hệ với các vụ tấn công của al-Qaeda sau năm 2003, nhưng có 6 người Shiite bị truy tố các tội tấn công cảnh sát trong lúc biểu tình từ năm 2011 tới năm 2013. Vụ xử tử 47 người là vụ xử tử tập thể lớn nhất ở Saudi kể từ năm 1980. Vào năm 1980, Saudi đã xử tử 63 người đã chiếm ngôi Đại Đền Mecca trong năm 1979. (Robert Võ)