15/09/2014 | 0

Đạo trưởng Khamenei phát biểu về liên minh chống phiến quân QG Hồi Giáo

Đạo trưởng Khamenei phát biểu về liên minh chống phiến quân QG Hồi Giáo

Tehran – Iran. (Reuters) – Người lãnh đạo tối cao của Iran là đạo trưởng Ali Khamenei nói rằng trong các ngày qua ông ta đã nghe nhiều điều thú vị từ những lời tuyên bố của giới chức Hoa Kỳ về việc thành lập liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Đây là một chương trình trống rỗng và tự phục vụ, thiếu mọi đường hướng. Iran tuyên bố ủng hộ chính phủ Iraq và Syria chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo, nhưng Iran bị loại trừ khỏi liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang do Hoa Kỳ thành lập. Ông Khamenei đã nói chuyện trên đài truyền hình nhà nước Iran sau một tuần lễ giải phẩu tuyến giáp trạng. Trong tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng Iran không thích đáng tham gia liên minh. Hoa Kỳ hiện giờ vẫn coi Iran là quốc gia bảo trợ khủng bố.

Trên trang Twitter, ông Khamenei nói rằng chương trình chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo của Hoa Kỳ là muốn ngự trị trong vùng, biến Syria và Iraq trở thành Pakistan, là nước sẵn sàng phạm mọi loại tội ác. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo là người Sunni đã chiếm nhiều thành phố chính ở Iraq và những thị trấn Iraq gần biên giới Iran và Tehran đã bày tỏ lo ngại đối với sự lớn mạnh nhanh chóng của lực lượng này. Trong tháng 7, ông Khamenei nói rằng cuộc xung đột ở Syria và Iraq là cuộc xung đột giữa nhân đạo và và sự tàn bạo, bác bỏ việc báo chí Tây phương cho rằng đây là cuộc xung đột giữa người Hồi giáo Sunni và Shiite. (H. Võ)