Đảo Pulau Bidong mang nhiều kỷ niệm đối với người Việt tỵ nạn sẽ mở cửa đầu năm tới

Đảo Pulau Bidong mang nhiều kỷ niệm đối với người Việt tỵ nạn sẽ mở cửa đầu năm tới

Đảo Pulau Bidon còn trong ký ức của hàng chục ngàn người Việt tỵ nạn Cộng sản. (Ảnh: vietnam.ca)

Hãng thông tấn Bernama hôm Thứ Hai 10 tháng 10 dẫn lời phó chủ tịch Ủy Ban Sự Vụ Du Lịch Và Văn Hóa Malaysia, ông Tengku Zaihan Che Ku Abd Rahman cho biết, bước đi này thể theo yêu cầu ngày càng tăng của du khách muốn đến khám phá những di tích lịch sử và vẻ đẹp của hòn đảo.

Pulau Bidong là một đảo nhỏ ở phía nam Biển Đông, thuộc bang Terengganu của Malaysia. Đảo này được người Việt Nam trên khắp thế giới biết và nhớ đến, vì là một trong những nơi đón nhận thuyền nhân Việt tị nạn từ năm 1975 đến năm 1991.

Trại tị nạn do Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc điều hành từ tháng 8 năm 1978, được dùng làm nơi chuyển tiếp cho những người đợi đi định cư tại các nước thứ ba.

Đảo Pulau Bidong bị đóng cửa vĩnh viễn vào ngày 30 tháng 10 năm 1991. Vào năm 2013, đảo được mở lại cho khoảng 300 du khách Việt tị nạn ở hải ngoại đến thăm.

Sau khi đóng cửa năm 1991, đảo Pulau Bidong đã được trao lại chính quyền bang quản lý và được biến thành một trung tâm du lịch của Malaysia. Những người đi thăm viếng đảo này vào năm 2013 là qua một chương trình gọi là Terengganu Visit Year 2013.

Theo Wikipedia, đến cuối tháng 10 năm 1991, thì Malaysia đã tiếp đón khoảng 250,000 người tị nạn. Hầu hết được đưa đi định cư tại các nước Tây phương, kể cả những trẻ em sinh ra trong trại tị nạn.

Hơn 9,000 người không hội đủ điều kiện xin tị nạn đã bị buộc phải trở về Việt Nam.

Huy Lam / SBTN