12/04/2018 | 3

Đạo luật ngăn cản ngoại quốc can thiệp vào chính trị Úc làm căng thẳng bang giao với Trung Cộng

Đạo luật ngăn cản ngoại quốc can thiệp vào chính trị Úc làm căng thẳng bang giao với  Trung Cộng

Sydney, Úc. (Reuters)- Hôm nay 12/04, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull thừa nhận rằng đạo luật ngăn trở sự can thiệp của ngoại quốc trong lĩnh vực chính trị sẽ làm xấu đi bang giao với Trung Cộng, và có thể đặt hội chợ thương mại Úc và Trung Cộng tổ chức hàng năm vào tình thế khó khăn.

Bang giao giữa Úc và Trung Cộng- quốc gia hợp tác thương mại lớn nhất từ năm ngoái- căng thẳng một phần vì đạo luật này. Chính phủ Úc lo ngại Trung Cộng gia tăng ảnh hưởng, nên đã soạn thảo dự luật cấm tiếp nhận viện trợ của ngoại quốc trong lĩnh vực chính trị, dành cho chính khách, chiến dịch vận động chính trị hoặc đảng phái. Dự luật buộc các nhà vận động hành lang làm việc cho ngoại quốc phải ghi danh hoạt động.

Thủ tướng Turnbull tuyên bố với đài phát thanh 3AW tại Melbourne rằng rõ ràng có căng thẳng trong bang giao giữa hai nước sau khi Úc ban hành đạo luật, nhưng hy vọng mọi sự hiểu lầm sẽ được giải quyết.

Theo Australian Financial Review, Trung Cộng trong tuần này không cấp chiếu khán nhập cảnh cho các viên chức chính phủ Úc đến Bắc Kinh tham dự hội nghị thương mại, đã làm sứt mẻ mối liên lạc kinh tế giữa hai nước.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Geng Shuang nói bài báo về việc từ chối chiếu khán nhập cảnh là vô căn cứ.

Hai nguồn tin đáng tin cậy cho hay, có vẻ như kế hoạch tổ chức hội chợ thương mại Tuần lễ Úc tại Bắc Kinh sẽ bị đẩy xa hơn, đến tận tháng 7 thay vì tháng 5. (Song Châu)