03/08/2017 | 0

Đạo luật cấm vận Moscow làm xấu hơn bang giao Hoa Kỳ – Nga

Đạo luật cấm vận Moscow làm xấu hơn bang giao Hoa Kỳ – Nga

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 2 tháng 8, tổng thống Trump miễn cưỡng ký tên vào biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, một hành động mà Moscow tuyên bố đây là cuộc chiến thương mại toàn diện, chấm dứt mọi hy vọng có được mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính phủ ông Trump.

Tòa Bạch Ốc cho biết việc Tổng thống Donald Trump ký đạo luật áp đặt lệnh trừng phạt  Nga đã gởi đi một tín hiệu rằng, Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho sự can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết dù tổng thống tin rằng Quốc Hội vượt qua quyền hạn của tổng thống, nhưng ông vẫn ký “vì lợi ích sự đoàn kết của đất nước”. Quốc Hội thông qua dự luật với kết quả áp đảo, do đó tổng thống có muốn phủ quyết cũng không được.

Brain Becker- điều phối viên của Liên minh Act Now to Stop War and End Racism, lãnh tụ của Party for Socialism and Liberation- cho rằng đạo luật trừng phạt Nga sẽ làm tổn thương bang giao giữa hai quốc gia, và làm hại mối liên hệ với Liên Âu.

Ngay sau khi lệnh trừng phạt được ban hành, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhận định trên mạng xã hội rằng Hoa Kỳ đã tuyên chiến với Nga trong lĩnh vực kinh tế.

Truyền thông Hoa Kỳ dẫn tuyên bố của một số thành viên quốc hội cho rằng chính phủ Hoa Kỳ nên để cho nhiều công ty xăng dầu và khí đốt xuất cảng sản phẩm của mình sang nhiều nước khác, thay vì một mình Nga. Đạo luật này cũng nhằm lưu ý Liên Âu chớ mua xăng dầu của Nga dù rẻ và hiệu quả, mà thay vào đó là mua của các nhà cung cấp Hoa Kỳ, nếu không muốn bị trừng phạt.

Becker cũng cho rằng tổng thống Trump đang sa lầy, muốn cải thiện bang giao với Nga nhưng không thể nào làm được.

Hôm Chủ Nhật 30/07, Putin đã trả đũa lệnh cấm vận bằng cách buộc Hoa Kỳ phải cắt giảm 755 nhân viên của tòa đại sứ và tổng lãnh sự hiện diện tại Nga, hành động tấn công mạnh mẽ nhất của Moscow nhắm vào Washington từ sau Chiến Tranh Lạnh. ( Mai Đức)