Đảo Goto được tiếp năng lượng từ các sinh viên Việt Nam 

Đảo Goto được tiếp năng lượng từ các sinh viên Việt Nam 

Tin từ Nagasaki – Fukue, một hòn đảo xa xôi ở phía tây nam Nhật Bản hy vọng rằng các sinh viên Việt Nam theo học tại ngôi trường trợ cấp tiếng Nhật ở đây sẽ giúp nơi này đối phó với làn sóng thanh niên rời đảo. Các viên chức địa phương cho biết khoảng 90% học sinh tốt nghiệp trung học từ thành phố Goto ở Fukue chuyển đi để học đại học hoặc theo đuổi việc làm, khiến dân số trên hòn đảo có xu hướng già đi.

Ý tưởng về ngôi trường nội trú lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2018. Trường hy vọng sẽ thu hút những người Việt Nam có nguyện vọng học tiếng Nhật để chuẩn bị cho việc học tập tại Nhật Bản hoặc tìm kiếm việc làm trong nước.

Sinh viên Lâm Nhật Hải, 19 tuổi, cho biết anh rất vui khi được đến Fukue, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Goto. Lâm vừa học tiếng Nhật, vừa đi làm thêm sau giờ học để trang trải chi phí sinh hoạt.  Các sinh viên Việt Nam sẽ trải qua một khóa học kéo dài hai năm với mục tiêu vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết để thi đại học. Nhiều người trong số họ đến từ các gia đình có thu nhập thấp.

Chính quyền thành phố Goto đã cung cấp miễn phí một tòa nhà mới xây cho trường học, cũng như học bổng trị giá 480,000 yên để trang trải một phần học phí hàng năm là 540,000 yên. Trước khi trường mở cửa, đã có nhiều lo lắng về việc người Việt Nam liệu có thể hòa nhập vào nhịp sống yên bình của đảo, nhưng ông Yoshihama cho biết những lo lắng đó giờ đã tan biến. Lứa sinh viên Việt Nam đầu tiên gồm 16 người đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của cư dân địa phương.  (BBT)