10/03/2015 | 0

Đào đường hầm xe lửa phát giác xương người

Đào đường hầm xe lửa phát giác xương người

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 6 tháng Ba vừa qua, nhà khảo cổ dẫn đầu dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu cho biết, đã tìm thấy khoảng 3,000 bộ xương người nằm dưới mặt đất từ thế kỷ thứ 16 và 17 tại trạm xe lửa đường Liverpool ở Luân Đôn.

Các nhân viên khai quật còn tìm thấy nhiều tác phẩm nghệ thuật từ thời kỳ La Mã trong khi đào bới để thực hiện dự án khổng lồ trên. Đây là dự án mang tên Crossrail với 15 tỉ pound đường hoả xa nối liền đông và tây Luân Đôn, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong vòng 4 năm tới, nay đã được hoàn thành một nửa theo kế hoạch. Việc đào đường hầm đang được tiến hành tại nhiều địa điểm của thành phố, trong đó có khu vực bận rộn nhất là trạm Liverpool Street. Tại khu vực này, nhân viên sẽ đào một đường hầm sâu dưới mặt đất khoảng 40 mét, nhưng chỉ mới đào xuống 6 mét thì khám phá một khu vực khảo cổ từ thời La Mã đến thời kỳ tiền hiện đại.

Người đứng đầu dự án án này là Jay Carver nói rằng, các mẩu vật đã được mang đi là mẩu lớn nhất Luân Đôn hiện nay. Carver cũng thêm rằng, nhóm khai quật trong tuần lễ đầu tiên đã tìm thấy hàng trăm bộ xương người, và tin rằng con số này sẽ vào khoảng 3,000, có thể là người chết được chôn tại một nghĩa địa phía ngoài một ngôi nhà thờ, hầu hết không để lại tên tuổi, và quan tài của họ đã bị mục rửa. Carver cũng nói rằng dưới đáy hiện nay của công trình đào xới cho thấy có vùng đất này trước đây là một thành phố thời La Mã. Các nhân viên công trình thu nhặt được một số vật dụng bằng sứ.

Đây là dự án đường hầm xe lửa Crossrail nối phi trường Heathrow và các thị trấn Maidenhead; từ phía tây đến Shenfield; từ vùng ngoại vi Brentwood ở Essex, đến phía đông Luân Đôn. (Song Châu)