07/01/2015 | 1

Đạo diễn phim Selma làm nên lịch sử

Đạo diễn phim Selma làm nên lịch sử

Los Angeles, California. (Reuters) — Cuốn phim trước bà Ava DuVernay đạo diễn có kinh phí 200,000 Mỹ kim, trong khi cuốn phim mới của bà là phim Selma có kinh phí cao gấp 100 lần con số đó.

Đây là một bước đi lên lớn cho người cựu nhân viên quảng bá của Hollywood, khi bà được nhìn nhận ngay cả trước khi mùa trao giải bắt đầu với giải Golden Globe vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 1 này. Bất kể bà và cuốn phim tiểu sử về Mục sư Martin Luther King Jr. có chiếm được giải nào hay không, và DuVernay vẫn đi vào lịch sử như người phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên được đề cử giải đạo diễn xuất sắc nhất trong 72 năm lịch sử giải Golden Globe. Nếu bà thắng giải, bà sẽ là người phụ nữ da đen hay người da đen đầu tiên thắng một giải đạo diễn Golden Globe.

Phim Selma tập trung vào vai trò của nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King Jr trong các cuộc tuần hành lớn vào năm 1965 ở Alabama để giành quyền bầu cử cho người da đen. Cuốn phim Selma đã được hình thành từ nhiều năm nay và nhiều đạo diễn đã đến rồi đi. Bà DuVernay, 42 tuổi, đã được nam diễn viên David Oyelowo, người đóng vai Mục sư King, mời làm đạo diễn. Oyelowo đóng trong cuốn phim trước đó của bà DuVernay, và anh cũng được đề cử giải nam diễn viên xuất sắc nhất trong một phim truyện tại giải Golden Globe.

Phim Selma ra rạp từ ngày 9 tháng 12 vừa qua, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh khắp nước Mỹ diễn ra cuộc tranh luận về công bằng chủng tộc, tiếp theo sau nhiều vụ cảnh sát bắn chết đàn ông da đen không vũ trang. Nhiều người đoán phim Selma cũng có thể đoạt giải Oscar cho phim hay nhất. (Huy Lam)