Đạo diễn Pháp Alain Resnais qua đời, thọ 91 tuổi

Đạo diễn Pháp Alain Resnais qua đời, thọ 91 tuổi

Cannes, France. (Reuters)
Đạo diễn kỳ cựu người Pháp Alain Resnais đã qua đời ở tuổi 91 vào đêm thứ bẩy, theo lời chính thức xác nhận của nhà sản xuất Jean-Louis.
Resnais, một thành viên kỳ cựu và chủ chốt của phong trào làn sóng mới của Pháp, nổi tiếng từ thập niên 1950 với bộ phim ăn khách “Hiroshima Mon Amour” và bộ phim tài tiệu nói về trại tập trung “Night and Fog” tạm dịch là “Đêm Đen và Sương Mù.”
Cuốn phim cuối cùng của ông nhan đề “Life of Riley” là một bộ phim dựa theo vở kịch của Alan Ayckbourn, chiếu ra mắt tại lễ hội điện ảnh quốc tế Bá Linh vào tháng 2, 2014. Qua suốt cuộc đời hoạt động, ông lấy cảm hứng từ văn học hơn là Hollywood, và nổi tiếng nhờ hợp tác với các nhà văn tài ba như Marguerite Duras và Jorge Semprun. Resnais được coi là một nhân vật tài ba của ngành điện ảnh Pháp trong 6 thập niên làm phim.
Những chủ đề về ký ức và thời gian, tình tiết dựa trên các câu chuyện đan xen thường xuất hiện trong các bộ phim của ông. Một trong những thành công đầu tiên của ông là bộ phim L’Année dernière à Marienbad dành được giải Sư tử vàng vào năm 1960 tại lễ hội điện ảnh Venice. Ông còn được vinh danh và được trao giải “thành tựu trọn đời” tại Cannes vào năm 2009. Resnais kết hôn với nữ tài tử Pháp Sabine Azema, người đóng vai chính trong rất nhiều bộ phim của ông kể từ năm 1983 trở đi. – T. Vi