Đạo diễn gốc Việt Ash Mayfair đưa bí mật gia đình thành một câu chuyện #Metoo trong phim “Vợ Ba”

Đạo diễn gốc Việt Ash Mayfair đưa bí mật gia đình thành một câu chuyện #Metoo trong phim “Vợ Ba”

Ảnh: 24h.com.vn

Theo bản tin của tờ Houston Chronicle, nữ đạo diễn Ash Mayfair tình cờ phát hiện ra nền tảng cho bộ phim tiếng Việt đầu tay mang tên “Vợ Ba” thông qua ông bà và cha mẹ của cô. Bộ phim này sẽ được ra mắt vào thứ sáu (31/5), tại Cinemark Memorial City, thành phố Houston.

Trong suốt 5 năm, đạo diễn Mayfair (tên Việt Nam là Nguyễn Phương Anh) sắp xếp lại tất cả những gì cô góp nhặt được thành một câu chuyện kể về hành trình của một cô gái 14 tuổi ở thế kỷ 19, sống tại vùng nông thôn Việt Nam. Cô bé này được đưa đến làm vợ của một địa chủ.

Cô Mayfair cho hay, cô lớn lên trong một gia đình toàn là phụ nữ. Cô nghe được nhiều câu chuyện từ các thành viên trong gia đình. Mẹ cô cũng thường đề cập đến một số nghi thức và những điều nhất định cần nắm. Từ đó, cô nghĩ rằng sẽ sử dụng những câu chuyện hấp dẫn trên làm nguồn tư liệu sau này.

Trong thời kỳ phong kiến ở Việt Nam, chế độ đa thê là một dấu ấn của quyền lực trong gia đình. Nếu một người đàn ông càng có nhiều vợ, đồng nghĩa với việc người đó càng sở hữu nhiều của cải.

Khi phong trào #MeToo đạt được sức hút lớn, cô Mayfair đã chỉnh sửa bộ phim, vì cô nhận ra rằng bộ phim “Vợ ba” dù xuất phát từ câu chuyện cá nhân nhưng lại mang một ý nghĩa chung.

Bộ phim được phát hành tại Việt Nam vào ngày 17/5. Tuy nhiên, vào ngày 20/5, truyền thông trong nước cho hay, ban kiểm duyệt nước này tuyên bố bộ phim sẽ phải ngưng công chiếu kể từ 6 giờ chiều cùng ngày, với lý do là vì bộ phim có những cảnh không lành mạnh cho trẻ em. (BBT)

TAGS: vợ ba