25/07/2021 | 1

Đảo Bali thuộc Indonesia cạn kiệt oxygen trong khi chính phủ xem xét kéo dài lệnh hạn chế COVID-19

Đảo Bali thuộc Indonesia cạn kiệt oxygen trong khi chính phủ xem xét kéo dài lệnh hạn chế COVID-19

Tin từ Jakarta – Người đứng đầu cơ quan y tế Bali cho biết hòn đảo thuộc Indonesia đang cạn kiệt oxygen cho các bệnh nhân COVID-19 do số ca nhiễm tăng mạnh, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang phải vật lộn với dịch COVID tồi tệ nhất trong khu vực. Chính phủ Indonesia đang xem xét việc gia hạn lệnh hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn coronavirus ở hai đảo Bali, Java và 15 khu vực khác, khi lệnh sẽ hết hiệu lực vào hôm Chủ nhật (25/7).

Hãng truyền thông tiểu bang Antara dẫn lời ông Ketut Suarjaya, người đứng đầu cơ quan y tế của Bali, rằng hòn đảo đang trong tình trạng khủng hoảng thiếu hụt oxygen kể từ hôm 14/7 và tình hình đang trở nên nghiêm trọng hơn do số ca nhiễm tăng mạnh. Theo ông, bệnh nhân ở Bali cần 113.3 tấn oxygen vào thứ Năm (22/7), trong khi các bệnh viện chỉ có 40,5 tấn.

Theo dữ kiện chính thức, Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm coronavirus và hơn 80,000 ca tử vong. Các ca nhiễm đã lây lan nhanh do biến thể Delta và không có dấu hiệu chậm lại. Tổ chức nghiên cứu Our World in Data cho biết quốc gia này có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.

Trong khi đó, cuộc tranh luận về các lệnh hạn chế coronavirus tiếp tục diễn ra. Các chuyên gia y tế cho rằng còn quá sớm để nởi lóng các biện pháp hạn chế COVID-19 khi các ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng. Các nhóm sử dụng lao động lại khuyến cáo sa thải nhân viên hàng loạt nếu lệnh không được nới lỏng. Tình trạng thiếu oxygen cũng xảy ra trên đảo Java. Chính phủ đã tiến hành nhập cảng oxygen từ các nước như Hoa Kỳ và Trung Cộng.