08/05/2015 | 0

Đào 400 cổ mộ để lấy đất bán cho công trình xây dựng

Đào 400 cổ mộ để lấy đất bán cho công trình xây dựng

Ngày 8/5/2015 người dân sống tại địa phương này vô cùng bực tức khi phát giác việc các đơn vị khai thác đất khu vực kho thuộc quyền quản lý Quân khu 5, làm “biến mất” 400 ngôi mộ của khu nghĩa trang Nghi An – Gò Đồ, núi Phước Tường. Người dân các tổ gia cư nơi đây đã liên tục có đơn gửi đến Ủy ban nhân dân Đà Nẵng và các cơ quan trách nhiệm kêu cứu, nhưng không được trả lời.

Ông Ngô Đằng 83 tuổi, Chủ tịch hội đồng chư phái làng Nghi An cho biết việc khai thác đất theo quyết định cải tạo trường bắn của Quân khu 5 thì không có gì phải nói. Tuy nhiên, các đơn vị khai thác đất đã xâm phạm nghiêm trọng đến mồ mả của làng Nghi An.

Ngày 25/2/2014, ông Đằng đã thay mặt hội đồng chư phái làng gửi đơn lên thành phố Đà Nẵng yêu cầu bảo vệ nguyên vẹn khu nghĩa trang Nghi An – Gò Đồ vì nơi đây là địa điểm chôn cất 1.000 ngôi mộ của nhân dân trong vùng.

Ông Đằng bực tức nói “Thế nhưng không một ai quan tâm đến lá đơn của tôi. Tới ngày 5/5/2015 các lái xe máy xúc của đơn vị thi công mới tiết lộ họ xúc hài cốt đi đổ. Chính tôi lên kiểm tra hiện trường và không tin vào mắt mình khi phát giác đơn vị khai thác đất đã xúc 400 ngôi mộ đem đi đổ san lấp mặt bằng các dự án khác tại thành phố. Họ xúc 400 ngôi mộ đem đi đổ ở đâu đến nay cũng không ai biết” .

Ông Nguyễn Lư 87 tuổi, ở tổ gia cư 14C cũng cho hay gia đình ông có sáu ngôi mộ nằm cạnh khu vực nghĩa trang Nghi An cũng đã bị đơn vị khai thác đất xúc đi không còn dấu vết. Trong đó có mộ của ông nội ông Lư. “Sáu mộ phần của gia tộc chúng tôi đã bị máy xúc đào cùng với 400 ngôi mộ khác vận chuyển đi đổ chỗ khác nhưng cũng chưa biết chỗ nào. Giờ đây chúng tôi biết ăn nói như thế nào với tổ tiên, con cháu”, ông Lư phẫn nộ.

Trước việc đơn vị khai thác đất mạo phạm đến hàng trăm ngôi mộ, người dân làng Nghi An làm nhiều đơn gởi cơ quan nhưng chưa được giải quyết. Trong khi đó, máy xúc, xe tải vẫn chở đất chạy suốt ngày đêm. Chỉ đến khi ông Nguyễn Tiến Ca tổ trưởng tổ dân phố 16C, phường Hòa Phát gọi điện thoại và nhắn tin trực tiếp vào máy của Bí thư Đà Nẵng Trần Thọ thì mới thấy các cơ quan trách nhiệm đến hiện trường. Tuy nhiên thành phố chỉ mới thành lập đoàn kiểm tra nhưng chưa có kết luận gì, ông Ca cho biết.

Nguyện vọng của người dân làng Nghi An là thành phố Đà Nẵng, Quân khu 5 phải có biện pháp tìm kiếm lại 400 ngôi mộ đã bị bốc đi để họ đưa về mai táng. Đồng thời, phải có biện pháp trừng phạt các cá nhân, tập thể có liên quan đến hành vi xâm phạm trầm trọng đến mồ mả của người dân.

Hiện chưa biết thành phố Đà Nẵng giải quyết vụ này ra sao nhưng cũng nhiều dư luận mỉa mai rằng trong chế độ này, ngay cả người sống còn chưa được luật pháp bảo vệ huống hồ gì mồ mả của người chết!

Tú Thanh / SBTN