Danh xưng ‘Little Saigon’ vẫn có thể đến với phố Bellaire-Houston

Danh xưng ‘Little Saigon’ vẫn có thể đến với phố Bellaire-Houston

Ảnh: KTRK

Houston, Texas – Bất kể gặp phải sự chống đối của nhiều cư dân trong khu phố Alief, Nghị Viên Steve Lê của thành phố Houston, tiểu bang Texas, tuyên bố tại tòa thị chính vào hôm 13/07, rằng ông sẽ tiếp tục tiến tới với đề nghị của ông nhằm đặt tên cho một đoạn của đại lộ Bellaire Boulevard là “Little Saigon”. Có lẽ để giải tỏa bớt dư luận chống đối và các thắc mắc về ngân sách, Nghị Viên Lê cho biết đã rút dự án tượng đài ra khỏi đề nghị của mình.

Trước đây trong năm, ông Lê đề nghị đặt tên đoạn đại lộ từ đường Turtlewood Drive cho tới đường Cook Road là “Little Saigon” để thu hút thêm du khách. Ông cho rằng tên gọi này là thích hợp, bởi vì trên đoạn đại lộ này đã có hàng chục nhà hàng và cơ sở kinh doanh của người Việt. Ông dự tính đặt các bảng hiệu ở hai đầu, dựng một tượng đài và đặt nhiều bảng chỉ dẫn dọc theo các xa lộ kế cận. Tổng kinh phí cho dự án này là 68,000 Mỹ kim.

Tại một cuộc họp cộng đồng cách đây vài tuần, đa số cư dân của khu phố Alief tỏ ra chống đối ý tưởng của ông Lê. Họ nói khu vực này vốn được gọi là “Khu Quốc Tế”. Họ cũng cho rằng đề nghị của ông Lê gây chia rẽ vì chỉ đề cao một sắc tộc duy nhất. Và họ lập luận rằng các dự án xây dựng và đặt bảng hiệu là một sự phung phí ngân quỹ.

Ông Lê nói với báo Houston Press, ông tin rằng số người ủng hộ đề nghị của ông đông hơn số người chống đối rất nhiều. Và với những sự chiết giảm như không còn tượng đài, không còn bảng chỉ dẫn trên xa lộ, ông tin là có thể thúc đẩy ý tưởng của mình thành sự thật. Cho đến nay, Nghị Viên Steve Lê chưa công bố kinh phí mới cho đề nghị của mình.

Huy Lam / SBTN