25/08/2014 | 0

Đánh xe bom tại thủ đô Baghdad

Đánh xe bom tại thủ đô Baghdad

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Một chiếc xe bom đã nổ trong khu vực thương mại quận Shuala của người Shiite ở thủ đô Baghdad làm ít nhất 7 người chết.

Dân quân Quốc gia Hồi giáo đang kiểm soát một vùng đất rộng lớn của Iraq và Syria đe dọa tiến chiếm thủ đô Baghdad và đã thực hiện nhiều vụ đánh bom nhắm vào người Shiite trong thủ đô. Thủ tướng Maliki bị chỉ trích đã kỳ thị và đàn áp người Sunni làm cho họ tức giận, nên họ đã yểm trợ cho dân quân Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant, giúp chúng chiếm nhiều vùng đất rộng lớn của Iraq và Syria, tuyên bố thành lập caliphate hay Quốc gia Hồi giáo trong cuối tháng 6.

Tổng thống Iraq đã chỉ định ông Haider al-Abadi làm thủ tướng trong ngày 11 tháng 8, chấm dứt sự cầm quyền của ông Maliki trong 8 năm đã tạo thêm chia rẽ giáo phái trong nước. Ông Maliki đã chống lại áp lực phải rời chức thủ tướng từ các nhà chính trị người Sunni, người Kurd, các đạo trưởng người Shiite, Iran và Hoa Kỳ trong nhiều tháng. Ông Abadi có thời gian 30 ngày để thành lập chính phủ sau khi được tổng thống chỉ định.

Ông Abadi là một người Shiite ôn hòa có cơ hội hòa giải với người Sunni. Tuy nhiên, những nỗ lực thành lập chính phủ đoàn kết để chống lại Quốc gia Hồi giáo đang gặp nhiều khó khăn. Ông Maliki dù công nhận sự chỉ định ông Abadi nhưng đòi phải thành lập chính phủ khối đa số. Trong ngày Thứ Năm, dân quân người Shiite Iraq đã đã nổ súng bên trong ngôi đền Sunni ở tỉnh Diyala làm ít nhất 68 người chết tạo bất mãn cho các các nhà chính trị người Sunni. Ông Ali Hatem Suleiman là người lãnh đạo bộ tộc Dulaimi lớn nhất trong tỉnh Anbar nói rằng các nhà chính trị Sunni phải lập tức rút lui khỏi các tiến trình chính trị. (H. Võ)