22/05/2014 | 1

Đánh xe bom ở Tân Cương

Đánh xe bom ở Tân Cương

Urumqi, Trung Quốc. (Reuters) – Đánh bom ở thủ phủ Urumqi của tỉnh Tân Cương trong ngày Thứ Năm đã làm ít nhất 31 người chết và trên 90 người bị thương. Tân Hoa Xã cho biết 2 chiếc xe bom đã chạy vào đám đông tại một ngôi chợ sáng trước khi bom nổ.
Đây là vụ đánh bom gây tử vong lớn nhất tại Trung Cộng trong các năm gần đây. Đài truyền hình CCTV đã đọc lời tuyên bố phải trừng trị nghiêm khắc thành phần khủng bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ông Mạnh Kiến Trụ là bộ trưởng an ninh Trung Cộng tuyên bố sẽ thẳng tay trừng trị khủng bố. Tân Cương có nhiều trử lượng dầu lửa, nằm giáp các nước Trung Á đã lâm vào tình trạng bạo động trong các năm gần đây.
Những người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong và các nhóm tranh đấu nhân quyền nói rằng dân quân đã đứng dậy vì chính sách hà khắc của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trong đó có chính sách kỳ thị Hồi giáo, muốn giới hạn văn hóa và ngôn ngữ người Duy Ngô Nhĩ.
Trong đầu tháng này, một vụ đánh bom tự sát tấn công tàu lửa ở Urumqi làm 2 người chết và 79 người bị thương. Trong đầu tháng 3, dân quân Duy Ngô Nhĩ đã dùng đao kiếm tấn công hành khách tại một nhà ga ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, làm 29 người chết. (H. Võ)