11/09/2014 | 0

Đánh xe bom ở Baghdad làm ít nhất 19 người chết

Đánh xe bom ở Baghdad làm ít nhất 19 người chết

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Hai chiếc xe bom đã nổ trong quận Tân Baghdad trong đêm qua làm ít nhất 19 người chết và 43 người bị thương.

Sáng nay, ngày 11 tháng 9, nhân viên cứu hỏa kéo những chiếc xe bị hư, thu dọn mảnh vụn trên đường phố và trước những cửa tiệm bị hư hại. Vụ đánh bom diễn ra tại khu vực được gọi là Quãng trường Maysaloun, là khu vực nổi tiếng ở thủ đô Baghdad. Sáng ngày hôm qua, 3 chiếc xe bom cũng đã nổ tại một địa điểm khác trong quận Tân Baghdad làm ít nhất 17 người chết. Đánh bom liên tục đã diễn ra trong lúc Ngoại trưởng John Kerry tới thủ đô Baghdad để bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Haider al-Abadi và để xây dựng nền tảng yểm trợ quân sự, chính tri và tài chánh cho Iraq chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Ông Haider al-Abadiđã công bố thành phần tân chính phủ trong ngày Thứ Hai ngày 8 tháng 9. Hoa kỳ đã áp lực Iraq thành lập chính phủ đoàn kết đa thành phần trước khi giúp cho Iraq chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, Iraq vẫn đang còn ở trong tình trạng rất phức tạp, Ngày hôm qua, ông đạo Moqtada al-Sadr là người đang lãnh đạo hàng chục ngàn dân quân người Shiite đã nói trên đài Al-Adwaa nói rằng Iraq cần phải cộng tác với các nước lân bang, không nên cộng tác với những nước chiếm đóng. Ông Sadr thường dùng chữ quốc gia chiếm đóng để ám chỉ Hoa Kỳ. (H. Võ)