25/11/2017 | 0

Danh sách khó khăn những việc cần làm trong tháng 12 của Quốc Hội

Danh sách khó khăn những việc cần làm trong tháng 12 của Quốc Hội

Washington, DC. (CBS) – Các nhà lập pháp phải đối mặt với nhiều việc khó khăn còn dang dở khi trở lại Capitol Hill, ngay cả khi Washington hoạt động với hiệu quả cao nhất. Đây là một chương trình nghị sự với các vấn đề cốt lõi, như giảm thuế, khả năng chính phủ bị đóng cửa, nhiều phần còn sót lại trong dự luật ngân sách, trong bối cảnh phe phái, chiêu trò và môi trường chính trị độc hại.

Tổng Thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội dự trù họp mặt vào Thứ Ba để thảo luận làm thế nào để tránh đóng cửa chính phủ và thực hiện danh sách những việc cần làm. Dự luật ngân sách tạm thời hết hạn vào ngày 8 tháng 12. Theo các phụ tá quốc hội, tình huống có nhiều khả năng xảy ra nhất là gia hạn thêm cho tới Giáng Sinh.  

Với khía cạnh lạc quan, rõ ràng đảng Cộng Hòa và Dân Chủ có lý do để hợp tác, đặc biệt về tăng ngân sách cho Ngũ Giác Đài và các cơ quan nội địa, những cơ quan mà ngân sách có khả năng bị đóng băng. Ngoài một vòng cứu trợ bão được sự ủng hộ lưỡng đảng, nỗ lực tái cho phép chương trình chăm sóc sức khỏe phổ biến cho trẻ em dường như cũng được đồng thuận. Đảng Cộng Hòa đạt tiến bộ với dự luật cắt giảm thuế theo qui định đặc biệt, có nghĩa là đảng Dân Chủ không thể sử dụng chiến thuật trì hoãn.

Dự luật được Hạ Viện thông qua ngay trước kỳ nghỉ Tạ Ơn và được chuyển tới Thượng Viện trong tuần tới. Sau khi đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện thất bại với dự luật y tế vào mùa Hè vừa qua, đa số đảng phải chịu áp lực để tạo chiến thắng với luật thuế. (Nguyên Trân)