01/10/2016 | 0

Danh sách được đề cử Nobel Hòa Bình

Danh sách được đề cử Nobel Hòa Bình

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Theo Guardian, giải Nobel Hòa bình năm nay đạt kỷ lục khi số hồ sơ được tiếp nhận lên đến 376 đề cử, bao gồm các tên tuổi đa dạng từ ứng cử viên Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel, đến Đức Giáo Hoàng Francis; trong khi con số này ở năm 2004 chỉ là 278.

Người đứng đầu Viện Nobel ông Olav Njolstad cho biết con số kỷ lục này phản ánh các sự kiện thế giới trong năm qua. Ông nói họ đang sống trong thế giới có nhiều xung đột, đồng thời cũng có những bước tiến tích cực đáng kể. Điều này truyền cảm hứng cho nhiều người, thôi thúc họ thực hiện quyền đề cử một ai đó. Cho tới lúc này có tất cả 228 cá nhân và 148 tổ chức được đề cử. Tuy nhiên, những cái tên trong danh sách của 50 năm nay luôn là một bí mật, trừ khi người đề cử quyết định tiết lộ danh sách này cho công chúng.

Vì vậy, sau khi được công bố, một số tên lọt vào danh sách năm nay bao gồm ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump; Đức Giáo hoàng Francis; Thủ tướng Đức Angela Merkel, cư dân trên hòn đảo ở Hy Lạp, diễn viên kiêm nhà hoạt động xã hội Mỹ Susan Sarandon. Danh sách cũng bao gồm bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege; nhóm phụ nữ thuộc Liên đoàn đạp xe Afghanistan; cựu công tố viên Colombia Ivan Velasquez; nhà hoạt động nhân quyền Nga Svetlana Gannushkina; Bộ trưởng Tư pháp Guatemala Thelma Aldana, và các nhà đàm phán thỏa thuận nguyên tử Iran. Danh tính người đoạt giải Nobel Hòa Bình sẽ được công bố chính thức ngày 7 tháng 10. (Mai Đức)