29/03/2014 | 0

“Danh sách đen” của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam

“Danh sách đen” của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam

Báo Tiền Phong cho hay, ông Nguyễn Ngọc Đông, thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam tối 28 tháng 3, 2014 đã rời Nhật Bản để trở về lại Việt Nam sau chuyến gặp gỡ nhà chức trách Nhật Bản để thu thập tin tức, tài liệu liên quan đến nghi án tham nhũng tại tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Lời khai của người đứng đầu Công ty Tư vấn giám sát Giao thông – Vận tải Nhật Bản, viết tắt là JTC nói đã hối lộ cho một số quan chức lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam tổng cộng 80 triệu yen, tương đương 830,000 đô la để được trúng thầu, làm xôn xao dư luận tại Việt Nam nhiều ngày qua.
Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam đã đình chỉ công việc một loạt cán bộ đầu não ngành đường sắt để điều tra. Tính đến nay, đã có tổng cộng 10 cán bộ lãnh đạo của ngành này được yêu cầu phải giải trình hoạt động liên quan đến dự án đường sắt tuyến số 1 ở Hà Nội. Báo Tiền Phong cho rằng, danh sách đen có thể được công bố tại cuộc họp báo của bộ Giao thông – Vận tải vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, chiều ngày 29 tháng 3, bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam ra một thông cáo báo chí nói rằng, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng như Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản chưa cung cấp thông tin gì mới cho Việt Nam. Nghi án này vẫn đang được các cơ quan tư pháp Nhật Bản điều tra.
Theo VietNamNet, kết quả của cuộc điều tra chỉ có thể được cung cấp cho phía Việt Nam với sự chấp thuận của chính phủ Nhật Bản. Cuộc họp của Uỷ ban hỗn hợp Việt Nhật lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 4, 2014 tới đây, nhằm trao đổi thông tin và thảo luận các biện pháp ngăn ngừa tình trạng tiêu cực tái diễn trong các dự án giao thông sử dụng vốn vay của chính phủ Nhật Bản. (S. Châu)