24/02/2015 | 3

Đánh lộn kinh hoàng ở lễ hội đền Gióng

Đánh lộn kinh hoàng ở lễ hội đền Gióng

Nghi thức chính tại lễ hội là rước kiệu hoa tre (được kết từ hàng trăm hoa tre bằng cách cắm vào thân một cây chuối cao làm trụ). Đây là một vật mang tính biểu trưng, tượng trưng cho cây gậy tre của Thánh Gióng đánh giặc khi xưa.

Nhiệm vụ của đoàn tùy tùng là phải rước qua các đền, kết thúc tại đền Hạ. Tuy nhiên khi kiệu hoa tre vừa rước vào đến đền Thượng đã bị hàng chục thanh niên lao vào cướp, để lấy may mắn cho cả năm.

Nhiều người cầm cả gậy để vụt tới tấp vào đội bảo vệ kiệu. Một số người đã bị thương.

Một thanh niên xăm trổ đầy cánh tay vụt liên tiếp đội bảo vệ kiệu sau khi bị ngăn cản cướp lộc. Những người khênh và bảo vệ kiệu không còn cách nào khác cũng phải đuổi theo đánh trả những thanh niên thiếu văn hóa.

Sau khi xảy ra hỗn chiến chừng vài phút lực lượng công an bảo vệ lễ hội đã phải can thiệp.

Tại đền Thượng ngay sau đó, đoàn rước kiệu trầu cau cũng bị hàng chục thanh niên lao vào cướp. Đội bảo vệ kiệu cũng phải dùng gậy dọa phang để ngăn chặn, tuy nhiên lúc này trầu cau đã bị cướp sạch.

Cảnh hỗn loạn trên sân đền diễn ra chỉ vài phút đồng hồ nhưng cũng đủ làm cho du khách tham dự thấy ngán ngẩm và kinh sợ.

Đây không phải là lễ hội duy nhất xảy ra cảnh tượng cướp bóc đánh lộn lẫn nhau để cướp những vật chỉ mang tính biểu tượng may mắn. Trước đây việc này cũng hay xảy ra tại đền Trần ở Nam Định.

Tuấn Long / SBTN