07/02/2021 | 15

Đánh dấu Tết Nguyên Đán của Việt Nam với phong tục đưa ông Táo về trời

Đánh dấu Tết Nguyên Đán của Việt Nam với phong tục đưa ông Táo về trời

Ảnh: Reuters

Vào thứ Năm (4/2), người dân Việt Nam đã bắt đầu các hoạt động chuẩn bị cho Tết Nguyên đán với việc thả cá đưa ông Táo về trời. Truyền thống này liên quan đến việc thả cá chép vào các sông và hồ trong nước một tuần trước khi Tết chính thức bắt đầu.

Truyền thống này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ về ba vị Táo quân. Ba Táo, hai nam và một nữ, cùng cưỡi cá chép rực rỡ ngày cuối năm. Họ lên Thiên đường để gặp Ngọc Hoàng. Các Táo quân báo cáo tin tức về các gia đình mà họ đại diện và mong có được sự chăm sóc, bảo vệ của Ngọc Hoàng. Những nỗ lực của các vị Táo quân giúp giữ cho ngọn lửa bếp luôn cháy, và gia đình hạnh phúc và khỏe mạnh.

Người Việt Nam tin rằng việc phóng sinh cá mang lại may mắn cho gia đình họ. Khi các vị thần về trời, các gia đình dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Người Việt tin rằng một ngôi nhà sạch sẽ sẽ mang lại may mắn trong năm mới.

Vào đêm giao thừa, các vị thần sẽ trở lại trần gian và tiếp tục nhiệm vụ của họ trong căn bếp. Sự kiện hôm thứ Năm diễn ra trên khắp Việt Nam nhưng bị hạn chế hơn so với những năm trước do coronavirus chủng mới. Đại dịch đang lan rộng ở một số khu vực phía bắc của Việt Nam. (BBT)