Danh ca Thái Thanh mừng sinh nhật 80 tuổi

Danh ca Thái Thanh mừng sinh nhật 80 tuổi

Chiều chủ nhật 3 tháng 8, 2014 lúc 4 giờ chiều tại hội quán Lạc Cầm của nhạc sĩ Lê Sĩ Dự, đã diễn ra tiệc mừng thượng thọ nữ danh ca Thái Thanh 80 tuổi với sự tham dự của con cháu và bằng hữu văn nghệ khoảng mấy chục người.

Nhiều tiếng hát đã cất lên để chúc lành cho người nữ danh ca ở tuổi bát tuần trong đó có con trai, con gái và cháu ngoại của Thái Thanh cùng các thân hữu như Duy Hùng con trai nhạc sĩ Phạm Duy và Thái Hằng (chị ruột Thái Thanh), Hoàng Trọng Thụy, Hoàng Trọng Thạch, con trai của ca sĩ Tâm Vấn là bạn của nữ danh ca, ca sĩ Lê Toàn. Nhạc đệm có danh thủ guitar Trung Nghĩa, Hoàng Thi Thi dương cầm.

Đặc biệt ca sĩ Ý Lan đã hát những bài ca mà Thái Thanh đã từng hát năm xưa như Mùa Thu Chết, Người Đi Qua Đời Tôi để tặng mẹ. Và cái giây phút cảm động nhất khi hai cô con gái là Ý Lan và Quỳnh Hương dìu Thái Thanh lên sân khấu để cùng hát chung. Người nữ danh ca với biệt danh tiếng hát vượt thời gian đã hứng khởi cất giọng mấy câu trước tràng vỗ tay tán thưởng của mọi người. Họ yêu cầu Thái Thanh hát bản Tình Ca và bà cố gắng hát một câu : ” Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi, mẹ hiền ru những câu xa vời”.

Ý Lan, Thái Thanh hát, Quỳnh Hương

Thái Thanh cắt bánh sinh nhật 80

Con cháu và bằng hữu dự tiệc mừng sinh nhật Thái Thanh 80 tuổi

Hai ái nữ là Ý Lan và Quỳnh Hương đứng hai bên mắt ngấn lệ nhìn mẹ sức khỏe yếu ớt nhưng vẫn hát để không phụ lòng thân hữu mến mộ. Sau đó nữ danh ca thổi ngọn nến sinh nhật và cầm chiếc dao cắt bánh có hàng chữ ” Chúc Mừng Thượng Thọ Danh Ca Thái Thanh “.

Một số thân hữu lên ca ngợi sự nghiệp ca hát của Thái Thanh trong đó có nữ tài tử Kiều Chinh.

Trong vài năm gần đây, sức khỏe của Thái Thanh suy giảm nhưng trong buổi tiệc sinh nhật 80 , người nữ danh ca vẫn tham dự được làm cho bằng hữu vui mừng.

Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh sinh năm 1934 trong một gia đình nổi tiếng về ca nhạc của đất nước Việt Nam, anh ruột là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, chị ruột là ca sĩ Thái Hằng vợ của nhạc sĩ Phạm Duy. Tiếng hát Thái Thanh đã chuyên chở rất nhiều ca khúc giá trị của Phạm Duy và tên tuổi của bà vang lừng từ các thập niên 1950, 1960, 1970 và khi qua hải ngoại năm 1985 vẫn tiếp tục hát và giã từ sân khấu năm 2002.

Chồng của bà là tài tử điện ảnh Lê Quỳnh đã qua đời. Hai cô con gái của bà là Ý Lan và Quỳnh Hương nối nghiệp cầm ca của mẹ và bốn đứa cháu ngoại là Mai Linh, Quỳnh Trang, Ý Thi, Thanh Hương cũng tham gia âm nhạc.

Tiếng hát Thái Thanh cao vút, có ảnh hưởng của làn điệu dân ca Miền Bắc và sự diễn tả các ca khúc rất đặc biệt đầy cảm xúc, gắn liền với các nhạc phẩm quê hương của Phạm Duy như Tình Ca, Tình Hoài Hương. (Trần Củng Sơn)