06/02/2016 | 0

Đánh bom tự sát tại thành phố Quetta ở Pakistan làm 9 người chết

Đánh bom tự sát tại thành phố Quetta ở Pakistan làm 9 người chết

Quetta, Pakistan. (Reuters) – Một tên đánh bom tự sát đã cho nổ bom gần một đoàn xe quân sự ở thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Baluchistan, trong ngày Thứ Bảy, làm ít nhất 9 người chết và 35 người bị thương.

Phát ngôn viên Muhammad Khurasani của nhóm Taliban lấy tên là TTP tuyên bố chúng đã thực hiện vụ đánh bom. Thành phố Quetta nằm trên con đường hành lang kinh tế giữa Pakistan và Trung Cộng. Cảnh sát cho biết tên tấn công đã dùng một chiếc xe đạp hen rỉ đi tới gần đoàn xe của binh đoàn Frontier. Ít nhất 3 quân nhân tử thương và 15 quân nhân khác bị thương. Một bé gái 12 tuổi cũng bị chết.

Thiếu tướng Sher Afgan chỉ huy binh đoàn đã nói với báo chí tại hiện trường rằng: “ Dân quân đang suy sụp nên sẵn sàng mạo hiểm. Tuy nhiên, quân đội sẽ tiêu diệt chúng, vãn hồi hòa bình cho Baluchistan.” Tỉnh Baluchistan phong phú tài nguyên thiên nhiên, Trung Cộng và Pakistan đang hoạch định nhiều chương trình hợp tác năng lượng và cơ sở hạ tầng hàng chục tỷ mỹ kim, để biến Quetta thành một điểm quan trọng trên hành lang kinh tế trải dài từ tỉnh Tân Cương tới Biển Arabian.

Nhưng tỉnh Baluchistan hiện giờ là một tỉnh nghèo nhất và ít phát triển nhất ở Pakistan vì tình trạng bạo động kéo dài trong nhiều thập niên qua. (Hồng Tú)