14/09/2017 | 0

Đánh bom tự sát tại Iraq, ít nhất 60 người chết

Đánh bom tự sát tại Iraq, ít nhất 60 người chết

Nassiriya, Iraq. (Reuters) – Ba vụ tấn công tự sát đã xảy ra tại miền Nam Iraq vào hôm Thứ Năm 14 tháng 9, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng. Sự việc đã được ISIS nhận trách nhiệm.

Nhà chức trách cho biết, nhóm tấn công có ít nhất 5 tay súng. Một tên đã kích nổ chiếc áo chứa bom bên trong 1 nhà hàng, trong khi 4 tên khác nổ súng vào những người xung quanh.

Những kẻ tấn công mặc trang phục của lực lượng an ninh chính phủ, và lái các chiếc xe quân đội do chúng lấy trộm. Nhóm này đã tấn công một trạm kiểm soát của cảnh sát và 2 nhà hàng bên lề đường, nằm gần thành phố Nassiriya.

Ngoài những người chết, ít nhất 100 người khác đã bị thương.

ISIS nhận trách nhiệm sự việc thông qua đại diện truyền thông là hãng Amaq, và khoe khoang rằng đã giết được vô số người Hồi giáo Shi’ites.

Các nhân chứng cho biết, 4 xe bus chở người hành hương Iran đang đậu trước các nhà hàng, thì các tay súng bất ngờ xông lên và bắn vào những người trên xe. Sau đó, chúng đi vào các nhà hàng và nã đạn vào những người bên trong, bất kể là người lớn hay trẻ em.

Các viên chức an ninh Iraq cho rằng, các phiến quân Hồi giáo Sunni có vẻ như đang chuyển qua hình thức chiến tranh du kích tại Iraq, sau khi vương triều Hồi giáo do chúng thành lập ở Mosul sụp đổ.

Các vụ đánh bom tự sát kiểu này hiếm khi xảy ra ở miền Nam Iraq, nơi sản xuất phần lớn lượng dầu của nước này.

Cuộc tấn công được thực hiện trong bối cảnh quân đội Iraq đang giành lại nhiều thành trì do ISIS chiếm đóng. (Ngô Bảo)