16/03/2016 | 3

Đánh bom tự sát ở Nigeria, 22 người chết

Đánh bom tự sát ở Nigeria, 22 người chết

Maiduguri, Nigeria. (Reuters) – Hai phụ nữ nổ bom tự sát tại một ngôi đền bên ngoài thành phố Maiduguri của Nigeria, là nơi phiến quân Hồi giáo Boko Haram nổi dậy, đã làm ít nhất 22 người chết và 18 người bị thương.

Hình ảnh cho thấy ngôi đền nhỏ bị hư hại, mảnh vụn rải khắp bên trong ngôi đền. Vụ tấn công diễn ra tại làng Ummarari, nằm cách trung tâm thủ phủ Maiduguri của tiểu bang Borno khoảng 6 cây số. Đây là vụ tấn công đầu tiên ở vùng đông-bắc Nigeria kể từ đầu tháng 2, khi 2 phụ nữ đã đánh bom tự sát tại một trại tỵ nạn ở Dikwa, cách Maiduguri khoảng 85 cây số.

Phát ngôn viên quân đội Nigeria là Đại tá Sani Usman cho biết một phụ nữ đã nổ bom bên trong và một phụ nữ đã nổ bom bên ngoài ngôi đền. Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng thừa nhận trách nhiệm vụ tấn công. Đây là vụ tấn công đầu tiên ở Maiduguri kể từ vụ tấn công trong tháng Giêng làm 65 người chết. Boko Haram là một nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan nổi lên tại miền đông-bắc Nigeria cũng đang hoạt động ở Chad, Niger và Cameron, có liên hệ với al-Qaeda, nhưng trong năm 2015 đã tuyên bố liên minh với phiến quân IS.

Nhóm này đã nổi dậy từ năm 2009, chúng đã làm trên 20,000 người chết và trên 2.3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Chúng đang kiểm soát một vùng đất rộng lớn của tiểu bang Borno, ước tính khoảng 50,000 cây số vuông, nhưng không thể đánh chiếm thủ phủ Maiduguri. (Hồng Tú)