21/08/2014 | 0

Đánh bom tại thủ đô Baghdad

Đánh bom tại thủ đô Baghdad

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Một chiếc xe bom đã nổ trong quận Talbiya của thủ đô Baghdad làm ít nhất 9 người chết và 38 người bị thương, làm hư hại một tiệm ăn và nhiều chiếc xe.

Ông Fadhil Jassim -chủ nhân tiệm ăn- nói rằng nạn nhân là những người không có tội gì. Nếu chống chính phủ thì tấn công vào chính phủ, tấn công vào người nghèo vô tội là hành động không thể chấp nhận. Ông có 9 người trong trong gia đình, nhưng sẽ không còn nguồn lợi tức nào.

Quốc gia Hồi giáo tuyên bố thành lập caliphate trong cuối tháng 6 sau khi chiếm miền Bắc, miền Tây Iraq và một vùng lãnh thổ Syria đang đe dọa thủ đô Baghdad và chúng đã thực hiện nhiều vụ đánh bom nhắm vào người Shiite tại thủ đô Baghdad. Thành phần Sunni cực đoan coi người Shiite là những người phản đạo cần phải diệt trừ.

Trong lúc bị Quốc gia Hồi giáo đe dọa, tình hình chính trị Iraq vẫn không ổn định, chưa thành lập được một chính phủ đoàn kết quốc gia. Tổng thống Iraq đã chỉ định ông Haider al-Abadi làm thủ tướng trong ngày 11 tháng 8, chấm dứt sự cầm quyền của ông Maliki trong 8 năm, đã tạo thêm chia rẽ giáo phái trong nước.

Ông Abadi có thời gian 30 ngày để thành lập chính phủ, sau khi được tổng thống chỉ định và trên một nửa số dân biểu quốc hội chấp thuận. Mặc dù phải chấp nhận người thủ tướng mới, ông Maliki đòi hỏi chính phủ được thành lập phải là chính phủ khối đa số do ông ta lãnh đạo. (H. Võ)