08/12/2014 | 0

Đánh Bom ở Thủ đô Sanaa

Đánh Bom ở Thủ đô Sanaa

Sanaa, Yemen. (Reuters) – Năm trái bom gài bên lề đường nhắm vào các trạm kiểm soát của dân quân người Shiite Houthi đã nổ trong sáng nay, làm nhiều người bị thương.

Bom nổ đã làm mãnh vụn bay khắp khu vực chung quanh, làm nhiều căn nhà bị hư hại. Ông Abdulelah al-Sharafi nói rằng mọi cửa kiếng trong nhà ông ta đều bị bể. Hiện chưa biết thành phần nào đã thực hiện vụ đánh bom, nhưng al-Qaeda trên Bán đảo Á Rập thường được gọi tắt là AQAP đã thường xuyên tấn công các mục tiêu quân sự và người Shiite. AQAP đã thừa nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Sanaa ngày 9 tháng 10, khi một người đánh bom tự sát tấn công một trạm kiểm soát của phong trào Hồi giáo Houthi làm 47 người chết. AQAP lên án Iran đã can thiệp vào tình hình Yemen. Phong trào Houthi thân Iran đã kiểm soát thủ đô Sanaa từ tháng 9. Yemen đã ở trong tình trạng hỗn loạn chính trị kể từ năm 2011.

Quốc gia láng giềng Saudi Arabia và các nước phương Tây lo ngại sự bất ổn ở Yemen có thể đe dọa đến nguồn cung cấp dầu và tạo điều kiện cho al-Qaeda tấn công Tây phương. Hoa Kỳ coi AQAP là một trong những mối nguy hiểm nhất, đã sử dụng phi cơ không người lái để nhắm mục tiêu của AQAP. Hai con tin Hoa Kỳ, trong đó có nhà báo Luke Somers và 11 người khác đã bị chết trong cuộc hành quân giải cứu ở Shabwa thuộc miền nam Yemen trong ngày Thứ Bảy ngày 6 tháng 12. Chính phủ các nước Tây Phương lo ngại dân quân người Houthi theo Hồi giáo Shiite kiểm soát thủ đô Sanaa sẽ làm cho người Sunni ở Yemen dành sự ủng hộ cho AQAP. (Huệ Võ)

Cùng chuyên mục