13/12/2014 | 3

Đánh bom ở thủ đô Kabul

Đánh bom ở thủ đô Kabul

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Một trái bom đã làm nổ tan chiếc xe bus chở quân nhân tại thủ đô Kabul của Afghanistan, là ít nhất 6 quân nhân tử thương.

Một phát ngôn viên cảnh sát Kabul cho biết tên đánh bom tự sát đã cho nổ bom ngay cửa chiếc xe. Thủ đô Kabul được bảo vệ an ninh tối đa đã bị gia tăng đánh bom trong các tuần qua, trong lúc quân đội ngoại quốc rút lui khỏi Afghanistan trước cuối năm nay. Trong sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng 12, loạn quân Taliban cũng đã bắn chết một nhân vật cao cấp của Tối cao Pháp viện Afghanistan và 12 công nhân phá mìn. Những công nhân phá mìn đã bị bắn chết gần căn cũ Camp Bastioncủa quân đội Anh trong tỉnh Helmand. Con số tử vong và bị thương của lực lượng an ninh Afghanistan đã lên con số cao nhất trong năm nay kể từ năm 2001, với khoảng 5,000 quân nhân và cảnh sát, và khoảng 1,500 thường dân.

Quân đội Hoa Kỳ và NATO đang rút lui khỏi Afghanistan, vào đầu năm 2015 sẽ chỉ còn lại ở Kabul khoảng 13,000 quân so với lúc đông nhất là 130,000 người. Giao chiến đã diễn ra ngoài mùa hè truyền thống. Quân đội chính phủ cũng đã gây thương vong lớn cho Taliban, quân đội Afghanistan tuyên bố trong 48 giờ qua đã tiêu diệt được trên 50 tên Taliban. Chiến tranh ở Afghanistan đã trở thành chiến tranh du kích sau khi chính phủ Taliban bị quân đội Hoa Kỳ và đồng minh lật đổ trong năm 2001. Hiện giờ chúng đang tập trung tại các tỉnh chung quanh thủ đô Kabul. (Huệ Võ)