15/10/2013 | 0

ĐÁNH BOM Ở THÀNH PHỐ KIRKUK TRONG LÚC NGƯỜI IRAQ ĐANG ĂN MỪNG LỄ EID

ĐÁNH BOM Ở THÀNH PHỐ KIRKUK TRONG LÚC NGƯỜI IRAQ ĐANG ĂN MỪNG LỄ EID

Tin Kirkuk – Một trái bom đã nổ bên ngoài một ngôi đền người Sunni ở thành phố Kirkuk trong lúc người cầu nguyện lễ Eid al-Adha rời ngôi đền đã làm ít nhất 8 người chết và 11 người bị thương. Bạo động gia tăng từ đầu năm nay tạo lo ngại Iraq sẽ quay trở lại thời kỳ xung đột giáo phái năm 2006 và 2007. Đạo trưởng Firas Mohammed Khalaf của ngôi đền Al-Quds nói sáng đầu tiên của ngày lễ Eid al-Adha thay vì trao nhau những lời cầu chúc tốt lành, thành phần khủng bố đã đánh bom người cầu nguyện. Người Sunni bắt đầu lễ Eid hôm nay, nhưng người Shiite bắt đầu vào ngày mai.

Thành phố Kirkuk nhiều dầu lửa đang là nơi tranh chấp chủ quyền giữa vùng tự trị Kurdistan và chính phủ trung ương Iraq. Đáng lẽ thành phố đã cho tổ chức trưng cầu trong năm 2007 để dân chúng quyết định nằm về phía Kurdistan hay Baghdad, nhưng bất đồng chính trị đã làm cho cuộc trưng cầu không thể tổ chức được. Hiện chưa rõ tổ chức nào đứng đàng sau vụ đánh bom, nhưng các vụ tấn công nhắm vào những nơi thờ phượng, đám tang, nơi tập trung của cả người Sunni và người Shiite đã gia tăng trong năm nay. Liên hiệp quốc cho biết các vụ tấn công trong tháng 9 đã làm trên 900 người chết, đa số là thường dân. Trên 6,000 người đã chết từ đầu năm tới tháng 9.

Người tỵ nạn Syria ở trại Zaatari nằm gần thành phố Mafraq của Jordan đang ăn mừng lễ Eid al-Adha cầu nguyện mau được trở về nhà. Lễ Eid al-Adha bắt đầu sau cuộc hành hương Mecca là ngày lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo. Người tỵ nạn Syria sống trong các trại tỵ nạn hay trong tình trạng chiến tranh ở trong nước đã không thể ăn mừng lễ Eid al-Adha như mọi năm. Ông Ahmad Oweis nói lễ Eid là lễ mừng sum họp gia đình, nhưng gia đình của ông ta đang phân tán nhiều nơi, một số còn ở Damascus.

Sau khi làm lễ cầu nguyện, người trong trại tập trung nghe một đạo trưởng nói về sự đấu tranh bên trong và bên ngoài Syria, và tranh đấu để cáo chung chế độ al-Assad là nhiệm vụ của mọi người Syria. Trại tỵ nạn Zataari là trại tỵ nạn lớn nhất ở Jordan, đang có 120,000 người Syria đang tạm trú tại đây. Trên một nửa số người trong trại là trẻ em. Chiến tranh Syria đã làm trên 110,000 người chết, trên 2 triệu người chạy qua các nước lân bang tỵ nạn.

Tại Damascus, Tổng thống Bashar al-Assad đã xuất hiện trước công chúng, tới một ngôi đền trong thủ đô để cầu nguyện lễ Eid al-Adha. Ông al-Assad đã tới ngôi đền Hassibah cùng với đạo trưởng Ahmad Bader al-Din al-Hassoun và Bộ trưởng Tôn giáo Mohammad Abdul Sattar al-Sayyed. Buổi lễ cầu nguyện do ông đạo Tawfiq al-Bouti chủ trì. Thân phụ của ông đạo này là đạo trưởng Ramadan al-Bouti thân chính quyền và bị chết trong một vụ đánh bom.