30/09/2013 | 1

ĐÁNH BOM Ở IRAQ

ĐÁNH BOM Ở IRAQ

Tin Mussayab – Người dân thị trấn Mussayab nằm phía nam thủ đô Baghdad đã đi quan sát sự thiệt hại sau vụ đánh bom tự sát tại một ngôi đền trong đêm qua. Một người trong thị trấn nói dân chúng đã di chuyển thi thể và người bị thương cho tới 2 giờ sáng, ông ta đã chứng kiến cảnh rùng rợn đầu người, tay, chân của người chết nằm khắp nơi. Ít nhất 40 người chết khi một tên đánh bom tự sát đã cho nổ bom tại một đám tang người Shiite. Vụ đánh bom làm sập mái ngôi đền và cảnh sát cho biết nhiều người còn nằm dưới đống đổ nát. Ít nhất 50 người bị thương.

Sáng nay một chiếc xe bom tấn công những công nhân đi làm việc đang tập trung tại một con đường bận rộn ở thành phố Sadr City làm ít nhất 7 người chết và 14 người khác bị thương. Cảnh sát cho biết 5 chiếc xe bom đã nổ ở thủ đô Baghdad trong sáng nay làm ít nhất 24 người chết. Hiện chưa rõ tổ chức nào đứng đàng sau vụ đánh bom, nhưng các vụ tấn công nhắm vào những nơi thờ phượng, đám tang, nơi tập trung của cả người Sunni và người Shiite đã gia tăng trong thời gian qua. Chiến tranh ở Syria đã làm gia tăng xung đột giáo phái ở Iraq.

Người Sunni Iraq ủng hộ dân quân chống chế độ al-Assad, trong lúc người Shiite ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad theo đạo Alawite là một chi nhánh của Hồi giáo Shiite. Al-Qaeda ở Iraq và nhiều nhóm dân quân Hồi giáo ở Syria đã sát nhập và thành lập một tổ chức gọi là Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant và tổ chức này đã thực hiện nhiều vụ tấn công tự sát tại khu vực biên giới. Bạo động ở Iraq từ đầu năm đến nay đã làm trên 6,000 người chết. Theo Liên hiệp quốc, trong tháng 8 đã có khoảng 800 người chết.

Cảnh sát Iraq đã tổng kết sự thiệt hại sinh mạng của các vụ đánh bom tại các khu vực người Shiite trong sáng nay và cho biết có tất cả 42 người tử thương và hàng chục người khác bị thương. Chiến tranh ở Syria đã làm gia tăng sự căng thẳng giáo phái ở Iraq, làm chia rẽ chính phủ liên hiệp lỏng lẻo giưã 3 thành phần Shiite, Sunni và người Kurd của Thủ tướng Al-Maliki. Người Shiite, nhân viên chính quyền và dân quân người Sunni cộng tác với chính phủ chống để al-Qaeda gọi là Sahwa hay Thức Tỉnh cũng là mục tiêu của loạn quân Sunni.